Các loại khuôn mẫu trong gia công công nghiệp

Các loại khuôn mẫu

Các loại khuôn mẫu trong gia công công nghiệp

Các loại khuôn mẫu hợp thành một nhóm sản phẩm với số lượng lớn và rất đa dạng về kích thước, hình dạng, chức năng. Thông thường, kích thước của khuôn mẫu tương ứng với sản phẩm được chế tạo; ví dụ: các khuôn dùng trong sản xuất ô tô có kích thước dài và rộng khoảng 1÷2m, còn các khuôn vỏ điện thoại thường có kích thước tương đối nhỏ và có thể di chuyển bằng tay.

>>> Các ưu điểm của phương pháp gia công khuôn dập

Tương tự như vậy, các khuôn mẫu được sử dụng cho rất nhiều đối tượng và ngành công nghiệp khác nhau, trong mỗi ngành, khuôn mẫu cũng được phân ra nhiều cấp. Các khuôn mẫu cũng được chuẩn hóa để phục vụ riêng cho các kết cấu chuyên dụng, từ các dòng sản phẩm đơn giản, độ chính xác vừa phải đến các dòng sản phẩm có độ phức tạp và yêu cầu kỹ thuật cao.

Các loại khuôn mẫu
Các loại khuôn mẫu

Khuôn Đúc

Đúc các chi tiết bằng cách rót kim loại lỏng nóng chảy vào lòng khuôn (liquid metal).

Sản phẩm khuôn đúc là thân động cơ, bộ phân phối, cổ xả, bánh xe, những pho tượng nhỏ,..

Khuôn đúc áp lực

Đúc bằng cách nén kim loại lỏng và phun nó vào khuôn.

Sản phẩm khuôn đúc áp lực là những sản phẩm bằng nhôm như bộ phận của động cơ, sản phẩm chính xác,..

Khuôn rèn dập

Tạo hình bằng cách dập vật liệu trong khuôn dập.

Phương pháp rèn vật liệu đã được nung nóng trước được gọi là dập nóng. Ngoài ra, phương pháp dập vật liệu mà không cần nung nóng nó lên gọi là dập nguội: Dập nguội được sử dụng để dập vật liệu mềm như nhôm chẳng hạn.

Sản phẩm khuôn rèn dập là các sản phẩm cần độ bền cao như là trục khuỷu, tay biên, hoặc khớp nối,..

Khuôn ép

Dập bằng cách ép một tấm kim loại vào lòng khuôn (Thường dùng với kim loại tấm)

Các nguyên công trên khuôn ép bao gồm uống (Lên Biên dạng), Cắt (Cắt đi những phần không cần thiết), Vát cạnh (Gia công đi cạnh), lên vành gờ và tạo hình những phần còn lại. Một số bộ phận được dập thông qua vài công đoạn, và phương pháp ép liên tục được sử dụng để thực hiện các công đoạn liên tiếp này.

Sản phẩm khuôn ép là khung, cánh cửa, vành xe thép, khay bằng nhôm, ca, cốc,..

Khuôn ép nhựa

Khuôn nhựa được sử dụng để đúc các sản phẩm nhựa bằng cách nung nóng vật liệu nhựa “molding material”. Chẳng hạn như chất dẻo và ép vào trong khuôn.

Khuôn nhựa được sử dụng cho nhiều phương pháp khác nhau Khuôn ép phun “injection molding”, Khuôn ép, Khuôn đùn. Chúng ta sẽ tìm hiểu sâu về khuôn ép nhựa sau. Bây giờ, chúng ta sẽ thảo luận về các phương pháp khác ở đây.

Sản phẩm khuôn nhựa như đồ điện gia dụng, nội thất ôtô, hoặc các sản phẩm chất dẻo nói chung như là chai nhựa,..

Các loại khuôn mẫu
Các loại khuôn mẫu

Đùn ép nhựa “Extrusion”

Máy đùn liên tục được hình thành bằng cách đặt vật liệu (cung cấp qua phễu) với một trục vít, và được trộn vật liệu, ra ngoài cổng ra của thiết bị. Vật liệu sẽ có hình dáng giống tiết diện cửa ra của thiết bị.

Đặt vật liệu “molding material” vào phễu (thùng chứa vật liệu trên máy). Hóa dẻo “Plasticate” nó bằng cách khuấy trộn nó trong một trục vít có bộ gia nhiệt. Đùn vật liệu khuôn ra bằng trục vít qua một cái lỗ nhỏ ở đỉnh khuôn (điều chỉnh thiết bị ra để đưa ra hình dạng sản phẩm mong muốn). Kết thúc đúc bằng sự Nguội cứng “solidification”.

Sản phẩm đùn ép nhựa là dạng hình ống, hoặc các sản phẩm dạng ống dài,..

Khuôn thổi

Đúc bằng cách đặt vật liệu dạng ống (parison) vào trong khuôn và thổi không khí vào.

Ngắt một đoạn Vật liệu “molding material” đặt nó vào trong khuôn hình ống có hai nửa riêng biệt. Thổi không khí nén vào trong vật liệu đúc, Làm cho nó giãn nở Cho tới khi có cùng hình dạng với khuôn để đúc.

Được sử dụng rộng rãi cho nhiều sản phẩm dạng chai lọ,..

Khuôn đúc chân không

Vật liệu tấm được nung nóng và áp sát với lòng khuôn nhờ hút chân không để tạo hình chi tiết của khuôn sử dụng hút chân không, có thể dùng cả khuôn lõm và khuôn lồi.

Làm mềm một tấm vật liệu đúc là chất dẻo nhiệt dẻo “thermoplastics” vật liệu đúc “molding material” với nhiệt độ. Hút không khí ra khỏi ra khỏi khuôn qua lỗ thông hơi để tạo độ chân không, Khiến vật liệu đúc đồng dạng với khuôn và mang hình dạng của nó. Cho không khí vào trở lại và tháo sản phẩm đúc ra ngoài.

Vì áp lực đúc “molding pressure” có thể nhỏ hơn áp lực khí quyển (10,333kg/), vữa, gỗ, hoặc chất dẻo nhiệt rắn “thermosetting plastics” có thể được sử dụng trong khuôn. Kích thước sản phẩm lớn có thể đúc với giá thành tương đối thấp.

Phương pháp này không dùng cho các chi tiết có hình dạng phức tạp.

Khuôn đúc ép chuyển

Làm mềm vật liệu đúc “molding material” trong khoang nung. Đẩy vật liệu đã được làm mềm vào lòng khuôn bằng áp lực. Đông cứng nhựa nóng chảy. Mở khuôn và lấy chi tiết ra.

Quy trình đúc này tương tự như khuôn ép phun “injection molding”, tuy nhiên, đúc ép chuyển cần nhiệt độ của vật liệu đúc trong khoang nung để làm nóng chảy nó thành nhựa nóng chảy.

Được sử dụng rộng rãi cho việc đúc chất dẻo nhiệt rắn “thermosetting plastics”.

Đúc ép chuyển được phát triển để đúc các chi tiết mà khó được được bằng đúc áp lực, nhưng hiện tại được sử dụng cho một số loại chi tiết nhất định.

Tốt nhất là sử dụng để tạo ra một hình dạng phức tạp hoặc là sản phẩm đúc đầy.

>>> Các phương pháp khuôn đúc kim loại mới nhất hiện nay trên thị trường

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *