Các phương pháp tiện ren

Các phương pháp tiện ren

Những lưu ý khi sử dụng G34

Vị trí bắt đầu của ren

Công cụ phải được khởi động cách đầu phôi ít nhất 5mm để đủ khoảng cách di chuyển trước khi tăng tốc tiếp xúc với phôi.

Vị trí bắt đầu của X

Dụng cụ phải được đặt ở độ sâu mong muốn trước khi chạy G34 ( tương tự G32 )

Thực hiện với nhiều lát cắt

Chu trình chỉ thực hiện với 1 lần cắt ren, nếu muốn thực hiện cắt ren ở nhiều đường kính bạn phải đặt dụng cụ ở độ sâu bạn muốn cho mỗi lần chạy.

>>> Máy tiện cơ khí

Vị trí lùi dao

Dao sẽ lùi ra khỏi vị trí ban đầu một lượng bằng K. Hướng lùi sẽ được xác định bởi dấu của K. phương pháp tiện ren nhiều đầu mối Khi thực hiện chu trình đơn này, hãy đảm bảo có giá trị khoảng trống đủ lớn để thực hiện quá trình này.

Kết thúc quá trình

Sau khi kết thúc quá trình tiện ren CN dao sẽ trở về vị trí bắt đầu.

Kích hoạt trục chính

Khi sử dụng G34 nên kích hoạt trục chính bằng G97.

Ví dụ:

Thực hiện gia công chi tiết như hình với bước ren thay đổi và độ dày lưỡi cắt không đổi.

Ta có bước ren ban đầu là 5mm/v, bước ren thay đổi 1mm/v. Đường kính đỉnh là 50mm và đường kính chân là 46mm. Sử dụng dao ren dày 3mm.

Các phương pháp lấn dao khi cắt ren

– Lấn dao ngang: Để cắt hết biên dạng ren thì người ta thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt bằng cách quay tay quay của bàn dao ngang một lượng bằng chiều sâu cắt.

Phương pháp này dễ thực hiện, thường dùng để cắt ty treo tam giác có bước nhỏ.

– Lấn dao theo sườn ren: Để cắt hết biên dạng ren thì người ta thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt bằng cách quay tay quay của ổ dao trên đã được xoay một góc bằng nữa góc đỉnh ren.

Phương pháp này cũng dễ thực hiện, thường dùng để cắt ren có bước trung bình.

– Lấn dao kết hợp: Để cắt hết biên dạng ren thì người ta thực hiện lấn dao sau mỗi lượt cắt bằng cách luân phiên quay tay quay của bàn dao ngang và ổ dao trên ( thực hiện lấn dao ngang và lấn dao dọc).

Phương pháp này khó thực hiện, thường dùng để cắt ren có bước lớn hoặc ren có biên dạng đặc biệt: ren thang, ren vuông, . . .

Phương pháp này thường dùng để cắt ren có bước lớn hoặc ren có biên dạng đặc biệt

Các phương pháp lùi dao khi cắt ren

Khi cắt ren người ta phải thực hiện nhiều lượt cắt mới dạt được chiều sâu ren. máy tiện cnc cơ khí Sau mỗi lượt cắt phải thực hiện lùi dao về để cắt lượt kế tiếp. Tùy theo mối quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy mà ta có hai phương pháp lùi dao:

– Lùi dao bằng cách thả đai ốc hai nữa và quay bàn dao dọc trở về. Phương pháp này thực hiện được khi quan hệ giữa bước ren gia công và bước ren của trục vít me trên máy là bội số hoặc ước số. Cách này rất dễ thực hiện, nhưng chú ý phải lùi dao ra theo hướng ngang trước khi lùi dao dọc.

– Lùi dao bằng cách đảo chiều quay của máy (đảo chiều quay của động cơ).

Phương pháp này thực hiện khi bước ren gia công không là ước số hay bội số của bước ren trục vít me của máy. Cách này khó thực hiện hơn vì khi thao tác phải canh thời điểm tắt động cơ cho hợp lý để dao không lấn vào các phần khác của chi tiết và đồng thời phải lùi dao theo phương ngang.

>>> 5 dòng mảnh dao tiện gang của sumitomo

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *