Friday, August 12, 2022


Cấu tạo và cách làm việc của máy phay mini

Cấu tạo và cách làm việc của máy phay mini cấu tạo máy phay và quy trình gia công phay…

By [email protected] , in Machineshop , at Tháng Bảy 18, 2022

Cấu tạo và cách làm việc của máy phay mini

cấu tạo máy phay và quy trình gia công phay từ a-z

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển của ngành Cơ Khí Công Nghiệp. máy phay CNC với cấu tạo đặc biệt cùng nhiều tính năng nổi bật và ngày càng được sử dụng nhiều trong các xưởng, nhà máy gia công, sản xuất tại Việt Nam.

Nắm bắt kiến thức cấu tạo máy phay CNC và quy trình gia công phay sẽ giúp cho bạn hiểu hơn về máy. cấu tạo máy phay cnc Qua đó giúp doanh nghiệp lựa chọn và vận hành máy phay đạt hiệu suất cao nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Cùng machineshop tìm hiểu cấu tạo máy phay CNC là gì? Và quy trình hoạt động máy phay CNC ra sao?

Cấu tạo và cách làm việc của máy phay CNC mini

Để hiểu được cách làm việc của máy phay mini thì bạn cần phải nắm cấu tạo của máy. Những máy phay nhỏ thì khả năng gia công không thể được như các máy phay CNC Công nghiệp, nhưng bù lại chi phí vận hành thấp, không tốn kho xưởng để đặt máy và việc sử dụng máy cũng đơn giản hơn.

Với chi phí đầu tư thấp thì bạn có thể mua về để thực hiện các công việc diy, với một số máy chuyên nghiệp có thể gia công kim loại chính xác hoàn toàn có thể phục vụ công việc sản xuất.

Để hiểu về cách làm việc của máy phay mini ta sẽ tìm hiểu về bộ điều khiển, phần mềm sử dụng, cơ cấu truyền động, kết cấu máy, trục chính.

Bộ điều khiển của máy phay mini

Bộ điều khiển có thể xem là bộ não của máy, với các máy mini thì cũng có nhiều cấp độ, với những máy siêu rẻ vài triệu chúng sử dụng mã nguồn mở GRBL với chi phí thấp, hoạt động đơn giản.

Với những máy phổ biến, sử dụng trong sản xuất, và công nghiệp nhỏ thì sử dụng Mach3, còn những máy phay CNC mini chuyên nghiệp chuyên cho khuôn mẫu, sản phẩm có độ chính xác cao vẫn có thể sử dụng hệ điều hành tương tự như Fanuc nhưng từ những nhà sản xuất Trung Quốc gồm NCstudio, Weihong, GSK, ..

Hệ thống cảm biến trên máy phay CNC mini

Hầu như các máy mini không có trang bị cảm biến gì nhiều, chúng chỉ sử dụng bộ điều khiển vòng hở, chỉ một số máy chuyên nghiệp mới trang bị bộ điều khiển vòng kín và hệ thống đo thước quang.

Kèm theo đó là các cảm biến nhiệt, đo lường tốc độ trục chính, động cơ các trục để điều chỉnh phù hợp

Driver đi kèm trên các máy phay CNC mini

Tùy loại động cơ được trang bị trên máy mà sẽ có các driver phù hợp như driver cho động cơ bước, driver cho động cơ servo.

Những động cơ này là phần quan trọng trên máy, tác động đến độ chính xác khi gia công

Hệ thống truyền động trên máy phay CNC mini

Với những máy phay CNC giá rẻ chỉ có bộ truyền bằng ti trượt kèm vít me thường. báo giá máy phay cnc fanuc Với bộ truyền này chỉ gia công được các vật liệu phi kim mềm, khắc mạch, cắt mica, chứ không sử dụng được cho vật liệu kim loại. Và chất lượng sử dụng cũng khá kém. Sau một thời gian sử dụng ti sẽ bị cong, rơ gây ra tiếng ồn và sai số

Với những máy mini chất lượng cao sẽ được trang bị ray trượt kèm vít me bi cho hoạt động êm, ổn định, độ chính xác cao. Có thể gia công được nhôm, thép

Kết cấu của máy

máy phay CNC mini giá rẻ sử dụng nhôm thanh, khá yếu

máy phay CNC router nhỏ sử dụng nhôm tấm cũng chuyên dụng cho gia công phi kim

Với máy phay mini xịn sử dụng khung đúc hoặc part thép giúp máy cứng vững, có thể gia công được vật liệu kim loại, mang lại hiệu quả cao

Động cơ servo trên máy phay CNC

Những máy phay CNC mini cao cấp sẽ được trang bị động cơ servo vì động cơ này có giá khá cao, và nó được tích hợp các cảm biến vị trí và tốc độ, từ đó kiểm soát được hoạt động của máy phay một cách triệt để giúp nâng cao độ chính xác khi gia công

Nếu bạn cần các loại máy phay mini giá tốt, tham khảo list sản phẩm trên web Việt Machine

Trục chính máy phay mini

Công suất của máy phay CNC mini dao động từ 150W tới 3.2 kw. Trục chính khá quan trọng, quyết định khả năng gia công của máy. Chỉ những máy có kết cấu tốt mới trang bị công suất từ 1.5KW trở lên, giúp gia công sắc nét, gia công được nhiều vật liệu. Và trục chính công suất cao phải kèm theo biến tần nên giá khá cao.