Cấu tạo và phân loại Máy Tiện trong gia công cơ khí

Cấu tạo và phân loại Máy Tiện trong gia công cơ khí

Nghề Tiện CNC – thợ Tiện CNC là gì?

Nghề Tiện CNC là nghề có thời gian tồn tại rất lâu đời, tạo ra hàng chục triệu việc làm. Nghề Tiện có mặt ở khắp mọi quốc gia trên thế giới, có thể nói ở đâu có cơ khí ở đó có Tiện và phay. Nghề Tiện CNC và phay chưa hề có đấu hiệu mai một, vẫn là một nghề tồn tại cùng ngành cơ khí ở hiện tại và tương lai.

Thông thường, từ một khối kim loại (sắt hoặc thép),  người thợ mang gắn vào máy Tiện, khi máy chạy, khối kim loại này xoay tròn liên tục, đồng thời một con dao chuyên dùng để cắt kim loại được gắn cố định trên máy sẽ cắt từng lớp kim loại cho đến khi đạt được kích thước và hình dáng theo yêu cầu.

Thợ Tiện CNC là những người làm việc với máy chuyên dụng (CNC, Revolve…) để cắt gọt một khối kim loại thành chi tiết hoàn chỉnh hoặc bán hoàn chỉnh. Cụ thể, họ sẽ dùng máy chuyển động quay kết hợp với lưỡi dao có độ bền cao, lần lượt loại bỏ từng lớp bên ngoài của thanh kim loại để tạo nên hình dáng theo yêu cầu.

>>> Cấu tạo của Máy tiện

Một người thợ Tiện sẽ làm những công việc sau:

Người thợ Tiện hàng ngày sẽ thực hiện nhiệm vụ chính của mình đó là lấy một khối kim loại quy định cho vào máy Tiện CNC, sau khi máy chạy khối kim loại này sẽ xoay tròn liên tục theo khuôn có sẵn đồng thời sẽ có một con dao chuyên dụng dùng để cắt kim loại được gắn cố định trên máy sẽ cắt chúng từng lớp cho đến khi đạt được hình dáng và kích thước như mong muốn thì thôi.

Cụ thể công việc chính hàng ngày của thợ Tiện CNC là đọc bản vẽ, vận hành máy Tiện để gia công theo chi tiết của bản vẽ; Kiểm tra và vệ sinh máy Tiện CNC hàng ngày để tránh sự han gỉ, hỏng hóc và gặp vấn đề phát sinh trong khi thao tác làm việc; Tùy từng doanh nghiệp mà công việc của thợ Tiện CNC có thể thêm cả nhiệm vụ hàn, phay,…

Ngày nay, khoa học công nghệ, kỹ thuật phát triển, hầu hết các doanh nghiệp sẽ sử dụng các loại máy Tiện CNC tự động (Tiện), công việc của người thợ Tiện lúc này đó là chỉ cần đọc chi tiết bản vẽ và cài đặt thông số trên máy. Tuy nhiên có những trường hợp sản phẩm có chi tiết nhỏ hoặc lạ chưa được lập trình sẵn trên máy thì thợ Tiện CNC sẽ phải thực hiện công việc bằng máy thủ công.

Cấu tạo của máy Tiện CNC gia công cơ khí

Máy Tiện được cấu tạo với nhiều các bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận cấu thành nên máy đều có những đặc điểm riêng và có vai trò khác nhau để đảm bảo máy Tiện vận hành trơn tru nhất. Dưới đây là những bộ phận chính như sau:

Động cơ điện

Là bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong toàn bộ thiết kế máy, nó đảm nhận vai trò là khởi động máy. Thông thường, loại động cơ này sẽ sử dụng các loại nguồn điện như 110V, 120V, 220V,… Máy Tiện CNC đời càng cao thì nguồn điện mà nó sử dụng cũng sẽ càng lớn.

Công tắc điện của động cơ điện này được thiết kế ở vị trí ngay bên cạnh dây dẫn cách điện. máy tiện cơ khí Với cách sắp xếp như vậy giúp cho động cơ điện có thể dễ dàng đóng mở trong quá trình sử dụng.

Mâm cặp

Đây là bộ phận được nhà sản xuất gắn ở vị trí hai đầu ống và nó được thiết kế theo cặp. Công dụng của bộ phận này là để kẹp chặt phôi Tiện CNC khi đưa vào Tiện CNC. Trong quá trình sử dụng, người vận hành máy có thể dễ dàng thay đổi khoảng cách giữa các bộ phận kẹp ở bên hông. Từ đó các bạn có thể dễ dàng thay đổi Tiện CNC khi vật liệu phôi cho vào quá lớn hoặc quá nhỏ so với kích thước ban đầu.

Khuôn máy

Là bộ phận được đánh giá là không thể thiếu trong cấu tạo của máy Tiện CNC. Bộ phận này có công dụng là tạo thành đường ren vào đầu các vật liệu phôi kim loại. Bộ phận này còn được trang bị thêm phần lưỡi dao cắt sắc bén, giúp vết cắt đạt yêu cầu mà người dùng muốn Tiện CNC.

Trục đồng tâm

Đây là bộ phận có hình dáng giống như hình mũi khoan. Công dụng chính của bộ phận này là giữ phôi kim loại ở một vị trí cố định, giúp quá trình Tiện được chính xác và phôi không bị xô lệch ra khỏi đường cắt.

Máy cắt và tay điều khiển

Cả hai bộ phận này đều có hệ thống điều khiển để cắt bỏ đi những đoạn phôi kim loại thừa. Máy cắt được xử lý ở nhiệt độ cao, thời gian gia công cũng khá nhanh nhưng vẫn có tính thẩm mỹ cao.
gia may tien cnc moi

>>> Ưu nhược điểm khi chọn mua máy tiện cũ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *