Friday, September 22, 2023


Chất điện môi và cách sử dụng khi gia công cắt dây tia lửa điện

Chất điện môi và cách sử dụng khi gia công cắt dây tia lửa điện Máy cắt dây tia lửa…

By admin_@congacon , in Machineshop , at Tháng Năm 9, 2023

Chất điện môi và cách sử dụng khi gia công cắt dây tia lửa điện

Máy cắt dây tia lửa điện truyền thống

Đây là loại máy đầu tiên dùng dây cắt điều khiển bằng tay. Loại này có kết cấu đơn giản, khả năng công nghệ kém và độ chính xác kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ thuộc vào tay nghề công nhân vận hành máy và chỉ gia công được những dạng hình học đơn giản, không gia công được bề mặt phức tạp như bề mặt côn, bánh răng…

Loại máy cắt dây CNC điều khiển chương trình số, thì lại có kết cấu phức tạp hơn nhiều, tuy nhiên khả năng công nghệ của nó rất cao. Nó có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp với độ chính xác cao.

Bên cạnh quá trình gia công máy cắt dây EDM bình thường, quá trình gia công máy cắt dây 5 trục “thực” dần trở nên phổ biến. hạt trao đổi ion cho máy cắt dây là gì ? Gia công máy cắt dây 5 trục “thực” có sự khác biệt với gia công CNC 5 trục. Thông thường người ta nghĩ rằng khi nghiêng bộ dẫn dây cắt sẽ thành gia công 5 trục. Trong thực tế, gia công máy cắt dây tia lửa điện 5 trục “thực” phải có hệ thống bàn xoay (kiểu indexing) để làm xoay chi tiết gia công. Chi tiết khi gá lên bàn xoay này có thể được xoay đồng thời trong quá trình gia công.

Phổ biến hơn, các bàn xoay được dùng để phân độ chi tiết gia công với gia số định trước. Đặc biệt hữu dụng khi yêu cầu gia công chi tiết với dung sai nghiêm ngặt. Gia công máy cắt dây EDM 5 trục thường được áp dụng để chế tạo các chi tiết phức tạp trong hàng không, y học và trong kỹ nghệ truyền thống…

Dây cắt

Dây cắt của máy cắt dây CNC thường được chế tạo với các chất liệu đồng đỏ, đồng thau, molipden, volfram, đồng – volfram, bạc – volfram, kẽm… Bên ngoài thường được thêm một lớp phủ oxit kẽm, Graphit để tăng độ bền cho dây cắt.

Dây cắt thường chỉ được sử dụng một lần, nhưng cũng có loại sử dụng được nhiều lần. Đối với gia công cắt dây thì vật liệu làm dây cắt phải có các tính chất sau:

Dẫn điện tốt

Có nhiệt độ nóng chảy cao

Dẫn nhiệt tốt

Dây cắt có 2 loại là loại không có lớp phủ (đơn thành phần) và loại có lớp phủ (đa thành phần. Loại không có lớp phủ là loại dây cắt truyền thống, có chất liệu là một kim loại đơn thành phần như đồng đỏ, đồng thau và molipden. Loại dây có lớp phủ (coated wire) có độ bền kéo và độ thoát nhiệt cao trong quá trình gia công. Lớp phủ có thể là kẽm, oxit kẽm, graphit, đồng đỏ với lõi là đồng thau… Các lớp phủ thường dày từ 5 – 10µm.

Chất điện môi

Hầu hết các máy cắt dây EDM sử dụng chất điện môi là nước khử khoáng. giá máy cắt dây cnc Độ tinh khiết của nước được đánh giá bằng điện trở suất. Chất điện môi và sự sục rửa có công dụng như sau.

Cách ly khe hở gia công trước khi một lượng lớn năng lượng được tích lũy và tập trung năng lượng phóng điện vào một vùng nhỏ.

Khôi phục điều kiện khe hở mong muốn bằng cách làm lạnh khe hở và khử ion hóa.

Giúp rửa trôi phoi ra khỏi vùng gia công.

Làm nguội dây và chi tiết gia công.

Mặc dù nước khử khoáng có thể làm nguội tốt, tốc độ cắt cao nhưng có nhược điểm là ăn mòn chi tiết gia công và cơ cấu máy. Vì thế trong một số trường hợp máy cắt dây có thể sử dụng dầu thay cho nước. Với điện trở suất cao làm phát sinh các tia lửa điện cực nhỏ, tạo nên bề mặt chi tiết có độ bóng cao. Vì vậy nên dầu là môi trường lý tưởng để gia công tinh chính xác với dây cực mảnh.