Chu trình tiện ren và tiện rãnh CNC

Chu trình tiện ren và tiện rãnh CNC

Dao tiện và cách gá lắp:

Dao tiện:

– Dao thường có ba kiểu: dao trái, dao phải, dao có tâm của mũi dao trùng với tâm của thân dao. các phương pháp tiện rãnh phổ biến hiện nay Vật liệu làm dao thường làm bằng thép gió hoặc dao tiện hợp kim cứng.

– Các góc độ được mài như trong hình vẽ.

– Phần làm việc của dao có: lưỡi cắt chính và hai lưỡi cắt phụ, lưỡi cắt chính có thể thẳng hoặc nghiêng tùy thuộc vào điều kiện cắt, yêu cầu kỹ thuật.

– Khi cắt rãnh lớn hơn 4mm thì bề rộng b= 2.5 – 3mm. Còn khi rãnh nhỏ hơn 4mm thì mài dao có bề rộng bằng bề rộng rãnh cần cắt (trừ các trường hợp rãnh nhỏ quá)

>>> Địa chỉ bán Máy tiện đã qua sử dụng

Phương pháp gá lắp:

– Gá dao cắt rãnh, tiện cắt đứt phải gá lưỡi cắt thật chính xác ngang với tâm máy.

– Nếu lưỡi cắt thấp hơn tâm: Cắt đến tâm thì chi tiết leo lên đầu dao làm gãy dao.

– Nếu lưỡi cắt cao hơn tâm: Cắt gần đến tâm, mặt sau của dao tỳ vào phần lõi còn lại, dao cắt không được nữa.

– Đối với dao cắt cán thẳng phải gá cán dao thật vuông góc với đường trục của phôi, để mặt sau phụ của dao không cọ sát vào thành rãnh.

Chu trình tiện ren và tiện rãnh CNC

tiện ren

Với tiện ren CNC thì mỗi lần cất được thực hiện với cùng tốc độ quay của trục chính. Cho việc tăng tốc và hãm lại của bộ phận trượt của đài dao xoay, người ta cần đến quãng đường chạy vào và chạy ra (Hình bên dưới)

Kích thước của quãng đường chạy vào phôi và chạy ra khỏi phôi của dao cắt tùy thuộc vào khối lượng tăng tốc của bàn trượt với đài dao xoay, được diễn tả qua chỉ sổ đặc trưng máy K và vận tốc dẫn tiến của nó.

Thí dụ: tiện ren CNC loại M24x1,5 với V = 150m/phút.Tính n và quãng đường chạy vào ZE (chỉ số máy K= 600/phút)

Người ta có thể gán cho đoạn đường chạy ra trị số bằng 0. Sau đó bàn trượt của đài dao xoay phải hãm lại ở vị trí nào được tự động xác định qua hệ điểu khiển. máy tiện cnc giá rẻ Nếu cẩn đoạn đường dao chạy vào và chạy ra ngắn, người ta phải hạ vận tốc vòng quay, từ đó vận tốc dẫn tiến giảm xuống.

Để chế tạo ren, hệ điểu khiển được sử dụng cẩn các thông số theo Bảng 1.

Nếu tọa độ trục X của điểm cuối khác biệt với điểm khởi đẩu, như vậy người ta có thể tiện ren CNC côn. Việc cung cấp số liệu về góc đỉnh ren là cẩn thiết vì nhờ đó chuyển động tiến cắt của hông dao có thể thực hiện được để tạo phoi tốt hơn (Hình bên dưới).

Ở trích đoạn của chương trình tiện ren CNC, trong câu lệnh N80 dụng cụ được chạy đến điểm xuất phát phụ (Hình bên dưới).

Những thông số cắt gọt cẩn thiết được nạp vào trong các câu lệnh N85 và N90. Với lệnh gọi chu trình tiện ren CNC L97 ở câu lệnh N95 đưa đến chấm dứt hoạt động của chương trình con. ở một vài hệ điều khiển, những thông số được lập trình chung với một chức năng G, qua đó chu trình tiện ren CNC được khởi động.

>>> Giới thiệu Máy tiện vạn năng Knuth TNC serial

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *