Giải pháp thiết kế và gia công cho khuôn dập

Giải pháp thiết kế và gia công cho khuôn dập

Thiết kế khuôn dập nóng – Ý nghĩa và ứng dụng

khuôn dập là một quy trình sản xuất quan trọng trong ngành công nghiệp gia công kim loại. quy trình gia công chế tạo thiết kế khuôn dập nóng Thiết kế khuôn dập nóng có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo ra các chi tiết kim loại chất lượng cao và đáng tin cậy. Bài viết này sẽ giới thiệu về ý nghĩa của thiết kế khuôn dập nóng và ứng dụng của nó trong các ngành công nghiệp khác nhau.

>>> làm khuôn nhựa

Phương pháp gia công khuôn dập hiệu quả nhất hiện nay

khuôn dập nóng là một trong những bộ khuôn được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực chế tạo sản phẩm tấm kim loại. Bộ công cụ này có khả năng gia công trên nhiều chất liệu khác nhau. Tiêu chuẩn chung của một bộ khuôn dập nóng là có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt. Bởi công nghệ này thường xuyên phải hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao với thời gian liên tục. Do đó, việc đảm bảo tính biến dạng khuôn là tiêu chí mà doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây của TĐH & CKCX VIỆT LONG sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về bộ khuôn dập này.

khuôn dập là gì?

khuôn dập nóng là bộ khuôn được sử dụng để gia công tấm kim loại nóng dưới tác dụng của lực dập để tạo hình sản phẩm theo yêu cầu. Lúc này, phôi vật liệu sẽ được nung nóng ở nhiệt độ cao để có thể dễ dàng hơn trong quá trình gia công sản phẩm. Tuy nhiên, mức nhiệt này cần được điều chỉnh phù hợp để đảm bảo yếu tố biến dạng trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, trong công nghệ khuôn dập thì khuôn dập nóng được sử dụng phổ biến hơn cả. Với khuôn dập nguội, với các sản phẩm quá cứng hoặc có độ phức tạp cao thì doanh nghiệp sẽ không thể tiến hành gia công. Bởi khi đó, yếu tố lực và chất lượng sản phẩm sẽ không được đảm bảo. Còn với khuôn dập, phương pháp này có thể được sử dụng với những tấm kim loại dày, có độ cứng cao. Dưới tác dụng của nhiệt độ, tấm kim loại sẽ trở nên mềm và dẻo hơn. Khi đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng gia công lên bề mặt sản phẩm.

Chế tạo thành công khuôn dập nóng cho phụ tùng ô tô xe máy

Với mục tiêu từng bước làm chủ công nghệ khuôn dập, thay thế hàng nhập ngoại, gia tăng giá trị sản phẩm Việt trong chuỗi cung ứng công nghiệp hỗ trợ, Viện Công nghệ HaUI (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) đã mạnh dạn đề xuất Bộ Công Thương thực hiện đề án “Nghiên cứu, chuyển giao công nghệ thiết kế và chế tạo khuôn dập nóng cho sản phẩm phụ tùng ô tô xe máy cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ”. khuôn nhựa vilapec Đề án thuộc Chương trình Phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2021 do Bộ Công Thương chủ trì. PGS.TS. Phạm Đức Cường, Viện trưởng Viện Công nghệ HaUI làm chủ nhiệm đề án.

Sau 12 tháng thực hiện đề án, với sự hỗ trợ của Tập đoàn QuantorForm Group (CHLB Nga), Công ty TNHH MTV Diesl Sông Công (DISOCO) và Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (VEAM), nhóm đã hoàn thành 12 nội dung của đề án một cách đầy đủ, đúng tiến độ. Trong đó, đáng kể nhất là việc nhóm đã xây dựng thành công 02 quy trình công nghệ chế tạo các bộ khuôn dập ứng dụng công nghệ CAD/CAE. So với quy trình thiết kế và chế tạo khuôn truyền thống, quy trình thiết kế và chế tạo khuôn ứng dụng công nghệ CAD/CAE có nhiều ưu điểm vượt trội hơn.

Việc thiết kế được thực hiện rất nhanh chóng, thời gian chu kỳ cũng được rút ngắn tới hơn 70% do việc thử khuôn được “ảo hóa” bằng phần mềm phân tích, mô phỏng. Sau khi tối ưu về kết cấu, khuôn được chế tạo ra không sai khác, hoặc sai số rất ít, chỉ cần chỉnh sửa nhỏ là có thể đưa thẳng vào sản xuất thực tế.

02 quy trình công nghệ chế tạo các bộ khuôn dập ứng dụng công nghệ CAD/CAE do nhóm các nhà khoa học Viện Công nghệ HaUI xây dựng đã được ứng dụng để chế tạo khuôn dập cho chi tiết càng lái và tay biên. Các quy trình công nghệ được thực hiện trên các máy CNC gia công hiện đại. Các bộ khuôn sau khi gia công đã được đo kiểm đảm bảo độ chính xác và các yêu cầu kỹ thuật.

Theo PGS.TS Phạm Đức Cường cho biết, nhóm nghiên cứu đã phối hợp thực hiện và chuyển giao 02 bộ khuôn chế tạo được cho Công ty TNHH MTV Diesel Sông Công thử nghiệm. Bên cạnh đó, nhóm cũng đã đào tạo và chuyển giao công nghệ thiết kế sử dụng phần mềm QFORM phân tích và mô phỏng khuôn dập nóng cho một số doanh nghiệp sản xuất và chế tạo khuôn dập sử dụng và đánh giá.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Đề án không chỉ có ý nghĩa khoa học to lớn mà còn có giá trị thực tiễn cao. Kết quả của đề án sẽ góp phần nâng cao năng lực thiết kế, chế tạo các loại khuôn dập nóng, phục vụ cho sản xuất phụ tùng ô tô, xe máy cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất khuôn trong nước, tiến tới làm chủ công nghệ sản xuất các loại khuôn giá trị cao phục vụ công nghiệp hỗ trợ, từ đó giảm chi phí sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

>>> Giới thiệu thiết kế khuôn ép giày chất lượng

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *