Hợp kim nhôm và chọn dao phay nhôm CNC

Hợp kim nhôm và chọn dao phay nhôm CNC

Hợp kim nhôm và chọn dao phay nhôm

Nhôm là một trong những vật liệu gia công phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy để tạo ra được sản phẩm đẹp chúng ta cần chọn được dao phay gia công nhôm CNC phù hợp.  Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về Hợp Kim Nhôm và các lưu ý khi chọn dao phay gia công nhôm.

>>> Ê tô máy phay CNC

Các hợp kim phổ biến của nhôm

Nhôm là một kim loại rắn có màu trắng bạc có kí hiệu hóa học là Al, nguyên tử khối là 27, với số nguyên tử bằng 13, là một trong ba nguyên tố phổ biến nhất trên Trái đất.

Hợp kim nhôm gồm nguyên tố nhôm kết hợp với một hay nhiều nguyên tố khác như đồng, thép, magie, silic… để tạo thành. Tùy theo mục đích ứng dụng, người ta kết hợp nhôm với các thành tố với tỉ lệ khác nhau để chế tạo ra hợp kim nhôm có tính chất như mong muốn.

Có hai dạng hợp kim chính: hợp kim nhôm biến dạng (có thể và không thể hóa bền) và hợp kim nhôm đúc. Hợp kim nhôm đúc có chưa lượng hợp kim nhiều hơn hợp kim nhôm biến dạng.

Những lưu ý khi chọn Dao phay gia công nhôm CNC:

Kích thước của dao phay

Khi chọn dao phay, chiều sâu rãnh cắt chính là yếu tố cần chú ý. Rãnh phải cắt được theo độ sâu đảm bảo tính chất của công việc. Nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính của lưỡi dao được thiết kế càng rộng. Dao phay ngắn sẽ giảm đi những rung động đáng kể và độ cứng của công cụ được đảm bảo.

Tùy thuộc vào nhu cầu chúng ta sẽ chọn kích thước dao phù hợp với việc gia công

Vật liệu làm dao phay gia công nhôm CNC:

Dao phay dùng trong phay nhôm CNC thường được làm từ hợp kim cứng Carbide. Các dao phay nhôm thông thường sẽ không có lớp phủ.

Số me cắt

Số me cắt của dao phay có vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng gia công vật liệu. Các loại dao phay ngón có số lưỡi khá ít, đường rãnh đơn phù hợp với công việc phay thô sản phẩm. Muốn phá thô phôi nhôm đạt hiệu quả cao nhất chúng ta có thể dùng dao răng chuyên nhôm.

Để có các đường cắt tinh, mịn hơn thì người ta thường dùng dao phay có số lưỡi dao lớn, giúp tốc độ làm việc tăng nhanh tạo độ tinh mịn cho bề mặt sản phẩm. Dao phay từ 3 me cắt trở lên thường được sử dụng nhiều hơn trong chạy tinh vật liệu nhôm.

Góc xoắn dao

Góc xoắn dao phay gia công nhôm CNC thường có góc xoắn cao hơn so với dao phay các vật liệu khác. Các góc xoắn chuyên dụng cho Nhôm thường là 35°, 40° hoặc 45°. đặc điểm của máy phay Dao phay đa góc xoắn là một lựa chọn tuyệt vời để giảm bớt độ rung để bề mặt hoàn thiện tốt hơn và tăng tỷ lệ thoát phôi.

Góc xoắn ốc 35° hoặc 40° là thường được dùng cho phá thô và phay rãnh. Góc xoắn 45° được ưu tiên lựa chọn cho gia công tinh.

Thông số cắt cho dao phay nhôm

Thiết lập thông số phù hợp cho phay gia công nhôm là việc rất quan trọng để tối ưu hóa năng suất và đạt được kết quả tốt. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết lập các thông số khi vận hành. Để tính được thông số cắt phù hợp chúng ta cần quan tâm tơi: chiều sâu cắt, chiều sâu phay, số me cắt, lượng ăn dao, lượng chạy dao, tốc độ tiến dao, tốc độ quay dao.

Việc lựa chọn Dao phay phù hợp để phay nhôm CNC là một công việc cực kỳ khó đối với những người mới bắt đầu.

Vì thế Công ty CAD/CAM VIỆT NAM chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng để có thể lựa chọn một Dao phay phù hợp nhất với việc phay gia công nhôm CNC. CAD/CAM VIỆT NAM là đại lý cấp một của thương hiệu Echain (Hãng dao cụ hàng đầu Đài Loan) nên luôn cung cấp giá tốt cho khách hàng. Các dịch vụ của CAD/CAM VIỆT NAM hỗ trợ khách hàng lâu dài trong quá trình sản phẩm. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ theo địa chỉ sau

>>> Cấu tạo máy phay và công dụng của từng bộ phận máy phay CNC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *