Hướng dẫn sử dụng dao phay CNC an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng dao phay CNC an toàn, hiệu quả

Cách giảm rung và giảm tiếng kêu trong dao phay NC trụ như thế nào?

Để đi vào khái niệm chuyên sâu về cách giảm rung và giảm tiếng kêu dao phay CNC trụ trong gia công sản xuất. Điều đầu tiên chúng ta sẽ thử tìm hiểu về khái niệm và công dụng của loại dao này nhé!

>>> Các phương pháp gia công phay lăn răng

dao phay trụ là gì?

Để gia công các mặt phẳng, người ta dùng dao phay trụ. Các răng của dao phay trụ được xếp đặt theo đường ren có góc nghiêng của rãnh xoắn.

dao phay trụ được chế tạo với răng bé và răng lớn, với răng chắp từng chiếc và với răng chắp từng nhóm làm bằng thép gió và hợp kim cứng. nguyên nhân và giải pháp giảm rung và giảm tiếng kêu cho dao phay trụ Chế tạo dao phay theo phương pháp lắp từng miếng răng riêng biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhất là đối với các loại dụng cụ làm bằng vật liệu đắt tiền.

Phân loại dao phay NC trụ

Theo chiều quay của dao, người ta chia dao thành 2 loại: dao phải và dao trái.

Dao phải là loại dao mà trong quá trình làm việc, dao quay theo chiều kim đồng hồ nếu ta nhìn dao từ phía đuôi trục chính (hoặc dao quay ngược chiều kim đồng hồ nếu ta nhìn dao từ phía thanh đỡ trục dao).

Dao trái là loại dao mà trong quá trình làm việc, dao quay ngược chiều kim đồng hồ nếu ta nhìn dao từ phía đuôi trục chính (hoặc dao quay theo chiều kim đồng hồ nếu ta nhìn dao từ phía thanh đỡ trục dao).

Tùy thuộc vào mặt gá dao trên trục gá mà dao phay CNC trụ có thể được sử dụng là dao phay trái hay dao phải. Có thể thay đổi hướng cắt nếu ta quay dao trên trục gá.

Chọn loại và kích thước dao phay trụ

Chọn loại và kích thước dao phay NC trụ thuộc điều kiện cắt gọt cụ thể kích thước chi tiết gia công, vật liệu gia công, lượng dư gia công,…

dao phay răng lớn thường được dùng để gia công thô và nửa tinh, còn dao phay răng nhỏ dùng để gia công nửa tinh và tinh.

dao phay CNC Toroidal

dao phay Toroidal ứng dụng phay tốt nhất cho các khu vực chật hẹp như lỗ xoắn và lỗ rib, hoặc khi đường kính dao cụ gần sát với góc bo R của chi tiết cần gia công. Hình dạng Toroidal (hình xuyến) mang lại nhiều lợi thế hơn so với các loại dao phay khác. Những loại dao phay NC Toroidal này có thể gia công mặt đáy phẳng với bước cắt lớn hơn dao phay CNC cầu nhưng lại phù hợp hơn nhiều khi gia công các vị trí chật hẹp. Bằng cách sử dụng dao 2 me và tiếp xúc bề mặt hình xuyến, các vấn đề về nhiệt và lệch hướng được giảm thiểu.

Sử dụng dao phay Toroidal (dao phay CNC hình xuyến) cho các ứng dụng định hình, độ cứng của vật liệu ảnh hưởng đến bước xuyên tâm. Đối với vật liệu 30-50 HRc, sử dụng bước trên 5% đường kính dao trên mỗi pass cắt. Nếu vật liệu cứng hơn 50 HRc, hãy sử dụng bước trên 2%. Trong cả hai trường hợp, có thể sử dụng độ sâu Z bằng 1 lần đường kính của dao cắt trên mỗi lần cắt.

dao phay bo góc

dao phay CNC bo góc thông thường với thiết kế nhiều me cắt và được bo tròn ở các cạnh cắt giúp hạn chế áp lực tránh gãy mẽ thích hợp cho các ứng dụng phay khuôn đòi hỏi chế độ cắt tốc độ cao. máy phay cnc cũ dao phay CNC đường kính nhỏ thì lực cắt sẽ thấp hơn, lượng tiếp xúc bề mặt cũng nhỏ hơn so với các dao phay CNC đường kính lớn, do đó khi gia công với các máy công suất thấp, kích thước nhỏ chúng ta nên sử dụng các công cụ có đường kính nhỏ hơn.

dao phay CNC góc góc với nhiều lưỡi cắt được áp dụng giống như dao phay Toroidal. Sử dụng cùng bước và độ sâu vết cắt như sơ đồ trên. dao phay bo góc nhiều me cắt có thể phay các rãnh trên vật liệu tôi cứng khi ứng dụng phay trochoidal hoặc các đường dẫn dao mới kiểm soát góc cắt của dao. Điều quan trọng là đảm bảo lập trình đường kính dao ở khoảng 50% chiều rộng rãnh cần phay để cho phép chuyển động đủ và đảm bảo góc tiếp xúc không tăng và tạo ra quá nhiều nhiệt

>>> Hướng dẫn vận hành máy phay CNC hệ Fanuc

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *