Khuôn dập kim loại là gì?

khuôn dập kim loại

Khuôn dập kim loại là gì?

Chất lượng của thành phẩm đột dập phần lớn do khuôn đột dập quyết định. Vậy khuôn dập kim loại là gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về loại khuôn quan trọng này.

>>> Đơn vị gia công Khuôn nhựa

Khuôn dập kim loại là gì?

Khuôn dập kim loại là gì? Đây là dụng cụ dùng trong gia công đột dập với công dụng để tạo hình các sản phẩm từ các tấm kim loại, hợp kim mỏng ở trạng thái nguội bằng tác động của áp lực.

Khuôn dập kim loại có 2 bộ phận chính là chày và cối:

– Phần trên của khuôn gọi là chày, được gắn với búa là bộ phận chuyển động để tác động áp lực lên phôi

– Phần khuôn dưới gọi là cối, là bộ phận cố định trong quá trình đột dập

khuôn dập kim loại
khuôn dập kim loại

Các loại khuôn đột dập kim loại

Như đã nói ở trên, mỗi sản phẩm sẽ có những yêu cầu khác nhau về khuôn đột dập. Cụ thể, khuôn đột dập kim loại có rất nhiều loại và có nhiều cách phân loại khác nhau.

Dựa theo kiểu đột dập

Khuôn dập

Loại khuôn này được sử dụng để thay đổi hình dạng của chi tiết mà không cần loại bỏ bất kỳ kim loại nào khỏi chi tiết

Khuôn cắt

Khuôn cắt là khuôn được sử dụng với mục đích cắt kim loại bằng các thao tác đột và cắt

>>> Vật liệu làm khuôn đột dập kim loại

Dựa theo phương thức đột dập

Khuôn dập kim loại đơn giản

Khuôn dập kim loại là gì? Khuôn dập kim loại đơn giản là loại khuôn chỉ thực hiện một thao tác, nghĩa là cho một lần đột. Khuôn chỉ thực hiện các thao tác cắt nhưng hạn chế là nếu thành phẩm khi đột có đường kính lớn thì dễ bị biến dạng và cong vênh.

Khuôn dập thành phần

Loại khuôn này cũng chỉ thực hiện các thao tác cắt, tuy nhiên một khuôn đột có thể thực hiện 2 hoặc nhiều thao tác cùng một lúc. Kết quả là các bộ phận được gia công có độ chính xác cao. Tuy nhiên, khuôn dập thành phần vẫn bị giới hạn bởi các quy trình tương đối đơn giản.

Khuôn phối hợp

Khuôn dập kết hợp là loại khuôn mà sau một lần ép, khuôn có thể tạo ra hai hoặc nhiều hình dạng và thành phẩm sẽ được tạo ra hoàn chỉnh.

Khuôn dập liên hoàn

Khuôn dập được chia thành các công đoạn theo dây chuyền. Theo đó, mỗi bước thực hiện thao tác đột dập để định hình chi tiết, cho đến vị trí cuối cùng, chi tiết được hình thành hoàn chỉnh. Khuôn dập liên tục không khác gì một quá trình sản xuất hoàn chỉnh. Hiện nay, người ta thường sử dụng khuôn dập liên hoàn trong gia công đột dập kim loại vì tính gia công và độ chính xác của sản phẩm cao hơn.

>>> Khái niệm và ứng dụng của khuôn nhựa trong sản xuất

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *