Friday, May 24, 2024


Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì? TOP 7 mẫu 5 tráp ăn hỏi đẹp nhất

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì? TOP 7 mẫu 5 tráp ăn hỏi đẹp nhất Tráp ăn hỏi…

By chothuexe4chohanoi , in Tráp ăn hỏi , at Tháng Năm 5, 2024

Lễ ăn hỏi 5 tráp gồm những gì? TOP 7 mẫu 5 tráp ăn hỏi đẹp nhất

Tráp ăn hỏi 5 lễ gồm những gì? Giá bao nhiêu?

Lễ ăn hỏi 5 tráp truyền thống bao gồm 5 lễ vật hỏi cưới là tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tráp hoa quả, tráp chè – mứt sen và tráp bánh cốm – phu thê. top mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ đẹp nhất 2023 5 tráp ăn hỏi vừa thể hiện lòng biết ơn của nhà trai đối với công sức sinh thành, dưỡng dục cô dâu của nhà gái, vừa thể hiện sự quý mến, tôn trọng đối với cô dâu.

Giá 5 tráp lễ ăn hỏi khá đa dạng, dao động từ 3 – 6 triệu đồng theo số lượng lễ vật trong tráp và cách trang trí tráp lễ. Cụ thể hơn, 5 mâm quả với số lượng từ 20 – 40 lễ vật trong từng tráp và được trang trí hoa tươi, nơ, ruy băng và chữ Hỷ đơn giản sẽ có giá khoảng 3 triệu đồng/5 tráp lễ.

Trường hợp gia đình muốn mỗi tráp lễ có từ 50 – 100 lễ vật và trang trí rồng phượng cầu kỳ, đẹp mắt, giá 5 tráp lễ sẽ đắt hơn, từ 5 – 6 triệu đồng.

Nghi lễ trao tráp ăn hỏi truyền thống

5 tráp ăn hỏi tất cả những gì bạn cần phải biết

Chuẩn bị

Hai gia đình sẽ bàn bạc và thống nhất trước số lượng tráp. Nhà trai chuẩn bị đội bê tráp và nhà gái cũng chuẩn bị đội đỡ tráp. Tới đúng ngày giờ đã định, đoàn đại diện nhà trai sẽ bắt đầu lên đường tới nhà gái.

Trao quả

Tới giờ lành, nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu là ông bà, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan. Sau khi hai nhà chào hỏi, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả và bước vào nhà. Đội bê tráp nam và đội bê tráp nữ sẽ trao phong bao lì xì, trả duyên cho nhau. Các phong bao này do hai nhà tự chuẩn bị. Đội bê tráp của nhà trai và nhà gái sẽ được nhận phong bao lì xì gọi là “trả duyên”.

Nhận – mở quả

Sau khi trao tráp, gia đình hai nhà sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện. Đầu tiên, gia đình nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện có mặt trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình. Đại diện nhà trai sẽ phát biểu lý do. Đại diện nhà gái đứng lên cảm ơn, chấp nhận tráp ăn hỏi của nhà trai. Mẹ chú rể và mẹ cô dâu sẽ cùng mở tráp. Các thành viên của nhà trai và nhà gái sẽ cùng uống trà và trò chuyện sau khi nhận mâm quả cưới.

Cô dâu ra mắt hai bên gia đình

Gia đình nhà gái cho phép chú rể lên phòng đón cô dâu xuống chào gia đình nhà trai, hoặc mẹ cô dâu sẽ dẫn cô dâu ra ra mắt họ hàng 2 bên (trước khi chú rể lên đón, cô dâu không được xuất hiện trong lễ ăn hỏi). Cô dâu sẽ xuống chào hỏi và rót nước mời gia đình chú rể, ngược lại, chú rể cũng sẽ rót nước mời gia đình cô dâu. tráp an hỏi 5 lễ đơn giản Thông thường, mẹ cô dâu sẽ dắt tay cô dâu ra mắt gia đình 2 họ.

Làm lễ gia tiên nhà gái

Sau khi cô dâu ra mắt, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cúng ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai nhà sẽ thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới. Trong thời gian đó, cô dâu chú rể mời nước quan khách và chụp ảnh lưu niệm cùng mọi người trong lễ ăn hỏi.

Lại quả

Nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Lưu ý, khi chia đồ lại quả không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, đồ lại quả phải là số chẵn (thông thường là 10 lễ vật) và khi nhà gái trả lại mâm tráp phải để ngửa nắp lên, không được đóng lại. Nhà gái trao đồ lại quả cho nhà trai và nhà trai xin phép ra về.