Lợi ích khi sử dụng Máy tiện

Lợi ích khi sử dụng Máy tiện

Máy tiện CNC là gì? cấu tạo của Máy tiện công nghiệp

Máy tiện CNC đang được sử dụng ở hầu hết các xưởng cơ khí tại Việt Nam hiện nay. Nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu gia công khác nhau mà chia Máy tiện công nghiệp ra thành các loại Máy tiện công nghiệp, Máy tiện CNC 4 trục, Máy tiện CNC 5 trục. các chuyển động của tiện cnc Mỗi loại sẽ có khả năng gia công cũng như những cấu tạo và ưu nhược điểm khác nhau.

Bài viết này CAD/CAM VIỆT NAM sẽ giới thiệu về Máy tiện CNC cũng như cấu tạo và khả năng gia công của nó. Nhằm giúp bạn dễ dàng chọn mua loại máy phù hợp với nhu cầu gia công và nguồn lực hiện có.

>>> Tiện CNC là gì

Máy tiện CNC là gì?

Máy tiện công nghiệp là loại Máy tiện được tự động hóa bằng công nghệ CNC có số lượng trục là 3. Bao gồm trục X, trục Y và trục Z.

Trục X: di chuyển từ trái sang phải.

Trục Y: di chuyển từ trước ra sau.

Trục Z: di chuyển lên và xuống.

Đây được xem là loại Máy tiện CNC cơ bản và phổ biến nhất với khả năng ứng dụng cao và hiệu quả. Thường dùng để tiện cứng, tiện côn, tạo rãnh, khoan, tạo ren,…

Trong Máy tiện CNC công cụ cắt hoạt động dọc theo mặt phẳng XYZ với mục đích cắt và tạo hình phôi từ các loại vật liệu. Tuy nhiên, phôi chỉ ở một vị trí.

Vì thế máy rất phù hợp để gia công những chi tiết không yêu cầu cao về độ sâu hoặc các chi tiết nhỏ ở phía bên trong phôi.

Cấu tạo của Máy tiện công nghiệp

2.1. Thân máy

Thân máy của Máy tiện công nghiệp tạo thành cơ sở chính cho toàn bộ máy. Là nơi gắn các thành phần khác nhau của máy. Một số Máy tiện có thân máy được làm bằng gang. Vật liệu này có thể chịu nhiệt cao, giúp hạn chế biến dạng do nhiệt và mang lại sự ổn định cơ học vững chắc. Giúp đảm bảo tính chính xác của các bộ phận được gia công.

2.2. Trục chính

Trục chính bao gồm cụm trục chính và hệ thống truyền động trục chính. Bộ phận chuyển động bao gồm động cơ, bánh răng và mâm cặp. Trục chính chứa dao cắt để loại bỏ vật liệu khỏi phôi.

2.3. Trục phụ

Trục phụ hoạt động đồng bộ với trục chính để hoàn thành thao tác cắt thứ nhất và thứ hai. máy tiện cnc cũ machineshop.vn Giúp cải thiện hiệu quả và thời gian trên mỗi chu kỳ. Bộ phận này có công suất và sức mạnh ngang với trục chính. Việc bổ sung thêm một trục phụ giúp máy có tính linh hoạt và hiệu suất cao hơn.

2.4. Mâm cặp

Mâm cặp là một bộ phận dùng để kẹp các phôi được gia công. Để đạt được hiệu suất cao, nhà sản xuất thường trang bị nhiều công cụ để gia công được các chi tiết phức tạp.

2.5. Headstock

Headstock bao gồm động cơ chính và giá đỡ giữ trục chính, là nơi mâm cặp được lắp vào.

2.6. Tháp pháo

Tháp pháo có thể thay đổi các dụng cụ cắt cần thiết để gia công. Kích thước của tháp pháo được xác định bởi số lượng và kích thước của các công cụ sẽ được gắn trên đó.

Ngoài ra còn có những bộ phận khác như: bộ nạp thanh, hệ thống làm mát, vít me, dao tiện,…

>>> Lỗi máy tiện thường gặp và giải pháp khắc phục hiệu quả

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *