Mẫu bài phát biểu đám cưới cho họ nhà trai nhà gái

Mẫu bài phát biểu đám cưới cho họ nhà trai nhà gái

Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi dành cho họ Nhà Trai và Nhà Gái

Lễ ăn hỏi thì cần phải phát biểu như thế nào mới đúng? Lương Huyền Weding chia sẻ tới bạn mẫu bài phát biểu dành cho họ nhà trai và nhà gái mới nhất.

Lễ ăn hỏi là một hoạt động truyền thống, đặc biệt cần thiết trong mọi hình thức đám cưới ở Việt Nam. Mỗi bên đại diện nhà trai hoặc nhà gái đều cần có đôi lời phát biểu trước thân nhân hai họ. Nhưng không phải ai cũng tự tin đứng trước đám đông và không biết mình nên nói thế nào sao cho lời văn hợp lý và trôi chảy. Cho nên, hôm nay tôi muốn cung cấp cho các bạn các cách phát biểu trong đám cưới hấp dẫn người nghe nhất.

Lễ ăn hỏi là gì?

Lễ ăn hỏi còn có tên gọi kiêu sa hơn là lễ đính hôn. Đây là một nghi thức truyền thống trong phong tục cưới hỏi của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Trước kia, bài phát biểu đám cưới lễ ăn hỏi thường diễn ra trước đám cưới không quá 1 tháng. Nhưng ngày nay, để giảm bớt thời gian, người ta thường tổ chức lễ ăn hỏi vào nửa buổi sáng, sau đó sẽ tổ chức đám cưới ngay trong ngày hôm đó.

Tại lễ ăn hỏi, nhà trai đem sính lễ đến nhà gái theo thỏa thuận trước của hai bên gia đình. Sẽ có một đội bê tráp của hai gia đình, mỗi bên cân bằng nam nữ phụ thuộc vào số tráp. Khi đôi bên đã thống nhất lễ ăn hỏi, tức là nhà gái đã chính thức gả con gái, sau lễ, có thể coi hai con của hai nhà đã chính thức trở thành vợ chồng.

Khi nào thì nên phát biểu trong đám cưới?

Khi nhà trai đến trao lễ vật, gia đình nhà gái sẽ ra chào hỏi và tiếp đón, sau đó hai dàn nam nữ sẽ bê những mâm tráp được sắp xếp, trang trí gọn gàng tới trước nơi mà nhà gái đã chuẩn bị. Lễ ăn hỏi chỉ diễn ra trong khoảng nửa giờ đồng hồ nên các đại diện cần nói ngắn gọn, súc tích, đi thẳng vào vấn đề chính. Sau khi đã hoàn tất, MC nhà gái sẽ mời đại diện nhà trai lên có đôi lời phát biểu đám cưới. Thời điểm này, còn gì tuyệt vời hơn nếu hai bên gia đình nhờ tới dịch vụ chụp hình cưới để lưu giữ lại những kỷ niệm, khoảnh khắc đáng nhớ nhất.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà trai

Khi sính lễ đã trao tay, nhà gái đặt một phần lễ vật lên bàn thờ tổ tiên, sau đó đại diện nhà trai lên phát biểu. Trong 1 bài phát biểu dù là họ nhà trai hay nhà gái đều nhất thiết cần có những mục sau:

Phần 1: Lời thưa gửi, giới thiệu tên họ, quan hệ đối với cô dâu/chú rể, lời cảm ơn sự có mặt của mọi người.

Phần 2: Giới thiệu các thành viên trong gia đình nhà trai

Phần 3: Mục đích chính khi tham gia lễ ăn hỏi

Phần 4: Có lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc phúc cho cô dâu, chú rể.

Mẫu bài phát biểu đám cưới cho họ nhà trai nhà gái

Người phát biểu đám cưới rất quan trọng, không chỉ cần đầy đủ nội dung mà bài phát biểu cần phải ngắn gọn xúc tích. Người phát biểu là người có tài ăn nói trong họ tộc, bài phát biểu cần chuẩn bị từ trước để buổi lễ diễn ra thuận lợi.

Việc chuẩn bị bài phát biểu trong buổi lễ ăn hỏi không chỉ giúp buổi lễ diễn ra suôn sẻ mà còn thể hiện sự chu đáo trong ngày lễ của con cháu.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà trai

Sau khi sính lễ trao tay nhà gái sẽ đặt 1 phần sính lễ nên bàn thờ, tiếp sau đó đại diện nhà trai đứng nên phát biểu. Bài phát biểu cần có:

Thưa gửi, giới thiệu họ tên quan hệ với cô dâu/ chú rể và lời cảm ơn khi có sự hiện diện của mọi người.

Giới thiệu các thành viên họ nhà trai

Nói rõ mục đích chính khi xin dâu

Lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc cho cô dâu chú rể chăm năm hạnh phúc

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là … … … đại diện cho họ nhà trai có đôi lời phát biểu như sau:

Xin được giới thiệu : ( giới thiệu từng người, người cao tuổi trước, người ít tuổi sau). Hai cháu qua thời gian tìm hiểu đã được hai bên gia đình cho tiến tới kết hôn, thì hôm nay là ngày lành tháng tốt đại diện nhà trai chúng tối chuẩn bị gồm 5 tráp lễ vật để xin cưới cháu ( tên cô dâu).

Mong nhà gái nhận lễ ăn hỏi của chúng tôi và cho chúng tôi chọn ngày tháng tốt để tổ chức lễ cưới và đưa dâu về bên họ nhà trai.

Đây cũng là buổi giao lưu gặp mặt nói chuyện của cả hai họ hai bên gia đình nhà gái có thắc mắc, mong muốn hay yêu cầu gì thẳng thắn trình bày cho bên gia đình nhà trai chúng tôi biết để giải quyết và hy vọng đây cũng là tiền đề mang đến hạnh phúc cho 2 cháu. Tôi xin hết!

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ đứng nên đáp lại lời phát biểu.

Cảm ơn lời phát biểu của họ nhà trai, họ nhà gái chúng tôi cũng có đôi lời phát biểu như sau:

Tôi tên là … ..đại diện cho họ nhà gái xin được giới thiệu với họ nhà trai … .giới thiệu người nhiều tuổi trước, ít tuổi sau) Hôm nay là ngày … .tháng … năm … .ăn hỏi của 2 cháu ( tên cô dâu, chú rể) như gia đình hai bên đã thống nhất từ trước. hoa cô dâu đẹp Gia đình nhà gái xin chân thành cảm ơn gia đình nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo, chúng tôi cũng tôi cũng xin được chấp thuận để 2 cháu tiến tới hôn nhân từ giờ phút này coi như cháu ( tên chứ chú rể) và cháu đã là con dâu con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại mong hai gia đình dạy dỗ 2 cháu để 2 cháu làm tròn bổn phận con cháu, Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu cũng suôn sẻ hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Thay mặt nhà gái tôi xin mời gia đình nhà trai uống nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Sau khi nhà gái phát biểu xong đại diện nhà trai sẽ đứng nên phát biểu: Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu (tên cô dâu, chú rể) nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình tôi cảm ơn các ông bà cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay. Chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.

Sau đó nhà gái sẽ lại quả và tạm biệt nhà trai nhà gái cũng tiếp lời nhà trai: gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có 1 số lễ vật lại quả gửi về cho gia đình nhà trai. Như đã thống nhất hai nhà sẽ gặp nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai nên đường bình an vui vẻ và hy vọng tình thông gia hai họ hai gia đình sẽ bền chặt

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *