Máy phay CNC và Máy phay NC khác nhau như thế nào?

Máy phay CNC và Máy phay NC khác nhau như thế nào?

Máy phay là gì? ưu điểm & ứng dụng của Máy phay CNC

Máy phay NC là dòng máy có thể gia công các chi tiết có độ chính xác cao, đặt biệt là khả năng gia công các chi tiết có nhiều mặt, có độ phức tạp cao. Máy được ứng dụng rộng trong các lĩnh vực như ô tô, hàng không, hàng hải, vũ trụ, năng lượng,..

>>> Phay là gì

Máy phay CNC là gì?

Máy phay (tên tiếng anh là CNC Horizontal Milling Machine) hay tên gọi khác là trung tâm gia công ngang (tiếng anh là Horizontal Milling Center) là một trong các loại Máy phay CNC và có phương thức gia công theo phương ngang.

Máy phay có khả năng gia công được các sản phẩm có đa tiết diện có nhiều mặt cần gia công. ứng dụng của máy phay cỡ lớn Nhờ ứng dụng công nghệ CNC hiện đại nên máy được vận hành gia công tự động trên các điều khiển máy tính.

Khác với Máy phay NC có cấu tạo trục chính vuông góc với bàn máy. Máy phay có cấu tạo trục chính song song với bàn máy.

Máy được sử dụng phổ biến tại các nhà máy Cơ Khí Công Nghiệp trong và ngoài nước. Các vật liệu dùng để gia công các phôi đa dạng như: kim loại (sắt, thép, nhôm), chất dẻo, gốm sứ, vật liệu tổng hợp,…

Cấu tạo Máy phay CNC cỡ lớn

Máy phay NC cỡ lớn nhìn chung có kết cấu máy giống với Máy phay NC thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là kích thước tất cả các bộ phận được tăng lên và cơ cấu máy được tuỳ chỉnh đặc biệt để đáp ứng vận hành của các dòng máy lớn bao gồm:

Khung máy

Khung hoạt động như giá đỡ và có tác dụng giảm rung lắc khi gia công. Vật liệu của khung có thể bằng gang hoặc hợp kim cứng. Dưới chân khung thường được gắn bu lông móng để bám chặt với mặt đất.

Trục máy

Các trục của máy cũng được kết nối với khung để cung cấp chuyển động theo từng hướng dưới sự điều khiển của động cơ. Trục vít dẫn cung cấp chuyển động thẳng.

Bàn máy

Bàn máy là nơi cố định phôi cần gia công. Kết cấu có các rãnh T và đồ gá. Trong hoạt động phay CNC, bàn máy được di chuyển bởi động cơ lấy tín hiệu từ mã chương trình.

Trục chính

Trục chính là bộ phận gia công vật liệu dựa vào tốc độ xoay, nó được thiết lập dựa tùy theo đặc tính của vật liệu cần gia công.

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển CNC trong máy là nơi đưa tín hiệu đến động cơ để di chuyển các trục. báo giá máy phay cnc Nhìn chung đây được coi là bộ não của máy. Các lệnh là dữ liệu đầu vào. Máy sẽ tự động gia công dựa vào các lệnh đã được lập trình sẵn này.

Bộ thay dao tự động

Là bộ phận dùng để chứa các loại dao phục vụ cho quy trình gia công phay CNC. Nhờ bộ phận này mà máy có thể tự động cắt gọt vật liệu liên tục bằng các loại dao khác nhau mà không cần sự can thiệp của kỹ thuật viên.

Ngoài những bộ phận nêu trên, máy còn có một số bộ phận quan trọng khác như hệ thống làm làm mát, hệ thống tưới nguội,…

>>> Máy phay là gì? Những ưu điểm nổi bật của máy phay CNC

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *