Máy xung điện EDM – Máy xung điện EDM các cỡ

Máy xung điện EDM – Máy xung điện EDM các cỡ

Tìm hiểu về máy xung điện CNC – cấu tạo & nguyên lý hoạt động

Máy xung điện CNC là gì?

Máy xung điện EDM hay mắt xung điện CNC tia lửa điện (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM) là một trong những loại máy gia công xung điện CNC, trong đó điện cực âm trên máy là một sợi dây kim loại có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. click xem Đây là điểm khác biệt cơ bản giữa máy xung điện CNC tia lửa điện và các máy gia công xung điện EDM CNC khác (gia công bằng điệc cực thỏi). Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết Tìm hiểu về phương pháp gia công xung điện EDM CNC.

Máy xung điện EDM CNC được ứng dụng rộng rãi trong ngành cơ khí chính xác, chế tạo máy, sản xuất ô tô, xe máy, hàng không, điện tử, y tế… Trong vài chục năm trở lại đây, máy xung điện đã được cải tiến với nhiều công nghệ vượt bậc, giúp gia công chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều. Các máy xung điện EDM CNC có tích hợp hệ thống máy tính điều khiển tự động được gọi là máy xung điện EDM CNC.

Khả năng công nghệ, ưu nhược điểm và phạm vi ứng dụng

Khả năng công nghệ

Bề mặt chi tiết được gia công EDM có thể đạt Ra = 0,63µm khi gia công thô và Ra = 0,16µm khi gia công tinh. Thông thường độ chính xác gia công vào khoảng 0,01mm.

Phương pháp này có thể gia công những vật liệu khó gia công mà các phương pháp gia công truyền thống khó thực hiện như thép tôi, thép hợp kim khó gia công, hợp kim cứng. Đồng thời còn gia công được các chi tiết hệ lỗ có hình dáng phức tạp.

Ưu nhược điểm

a. Ưu điểm

– Dung sai có thể đạt dưới 1µm (0.001)

– Gia công được các vật liệu có độ cứng tùy ý (ngay cả hợp kim Tungsten Carbide – Stellite – Hastelloy – Nitralloy – Waspaloy – Nimonic – Inconel)

– Có thể gia công nhiều biên dạng phức tạp và không gây biến dạng các thành mỏng

– Gia công phóng điện là quá trình không tiếp xúc và không tác dụng lực, rất phù hợp để gia công những chi tiết dễ vỡ. máy xung điện edm Điều này gần như bất khả thi đối với các phương pháp truyền thống

– Gia công các lỗ có đường kính rất nhỏ, các lỗ sâu với tỉ số chiều dài trên đường kính lớn.

– Do có dầu trong vùng gia công nên bề mặt gia công được tôi trong dầu

b. Nhược điểm

– Phôi và điện cực đều là vật liệu dẫn điện

– Tốc độ gia công thấp. Phôi trước khi gia công EDM thường phải qua công đoạn thô trước.

– Nhiệt độ tại vùng làm việc cao nên có thể gây biến dạng nhiệt trong một vài trường hợp.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *