Một số dạng gia công Tiện CNC phổ biến

Một số dạng gia công Tiện CNC phổ biến

Định nghĩa về phương pháp gia công Tiện CNC

Tiện là kỹ thuật gia công cơ khí hoạt động nhờ chuyển động chính, chịu sự ảnh hưởng của phôi quay tròn để tạo thành những chuyển động cắt. Vc sẽ kết hợp với chuyển động tiến của dao, đó là tổng hợp của hai chuyển động tiến dao ngang Sng và tiến dao dọc Sd. Trong quá trình Tiện CNC trục trơn sẽ có nhiệm vụ chuyển động tiến dao ngang Sng = 0 và chuyển động tiến dao dọc ≠ 0. Còn khi Tiện cơ khí mặt đầu hoặc cắt đứt, thì chuyển động tiến dao dọc Sd = 0, chuyển động tiến dao ngang Sng ≠ 0.

>>> Các loại dao tiện ren

Một số kiểu Tiện cơ khí cơ bản trong gia công Tiện

Phương pháp Tiện mặt trụ ngoài: phương pháp tiện côn để Tiện cơ khí mặt trụ ngoài cần phải dựa vào hình dạng chi tiết máy để lựa chọn những hình thức gia công phù hợp như: tự động đặt kích thước hoặc phương pháp cắt thử.

Phương pháp Tiện lỗ: đây là quá trình cắt gọt để tạo thành Tiện CNC lỗ, hình thức gia công này đòi hỏi rất khắt khe bởi cần tạo ra những lỗ có đường kính nhỏ. Phương pháp này thường được sử dụng để Tiện cơ khí lỗ trên máy hoặc Tiện lỗ trên máy doa.

Phương pháp Tiện cơ khí khỏa mặt đầu: Đây là phương pháp sử dụng nhiều loại dao Tiện cơ khí để thực hiện quá trình gia công như: dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao vai và dao khỏa mặt đầu chuyên dụng.

Phương pháp Tiện CNC ren: Đây được đánh giá là phương pháp khá dễ dàng để thực hiện, chỉ cần dùng các loại dao Tiện cơ khí đơn giản là có thể gia công được, phương pháp này được sử dụng khá phổ biến trong gia công cơ khí nhưng năng suất không cao.

Phương pháp Tiện cắt đứt: Đây là phương pháp giống với phương pháp Tiện ngoài nhưng điều kiện gia công cắt gọt khắc nghiệt hơn, dao cắt thường kém bền hơn phương pháp Tiện ngoài.

Ngoài các phương pháp tiên trên còn có nhiều phương pháp Tiện CNC khác được sử dụng phổ biến như: Tiện cơ khí côn, Tiện các mặt định hình, Tiện cơ khí trên các máy móc khác.

Một số phương pháp gia công Tiện CNC phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ ngày nay thì những vấn đề đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cũng ngày càng khắt khe và yêu cầu kỹ thuật cao. Đó chính là lý do mà các phương pháp gia công Tiện cơ khí cũng ngày càng được ứng dụng và phát triển mạnh với rất nhiều các phương pháp khác nhau nhằm đáp ứng được những nhu cầu khắt khe nhất của khách hàng. Vậy phương pháp gia công Tiện cơ khí là gì các bạn cũng nắm được rồi đúng không? Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về một số phương pháp gia công Tiện CNC được dùng phổ biến trong gia công cơ khí hiện nay:

Tiện cơ khí ren: Là một trong những phương pháp gia công Tiện được sử dụng rất phổ biến trong ngành cơ khí hiện nay. Để sử dụng phương pháp này các bạn chỉ cần lựa chọn các loại dao Tiện CNC phổ thông là có thể sử dụng được. bán máy tiện cnc Tuy nhiên, loại hình gia công này không được đánh giá cao bởi vẫn còn nhiều điểm hạn chế.

Tiện cơ khí cắt đứt: Đây là phương pháp Tiện CNC có cách thức hoạt động giống như hình thức Tiện cơ khí mặt ngoài. Thế nhưng, nó có những yêu cầu cắt Tiện cơ khí nghiêm ngặt hơn, đòi hỏi phải sử dụng các loại dao cắt tốt có độ bền cao mới có thể gia công được.

Tiện cơ khí trụ mặt ngoài: Đây là một trong những phương pháp gia công Tiện cơ khí trên bề mặt bên ngoài của sản phẩm thông dụng nhất hiện nay. Phương pháp này có thể sử dụng để tạo ra các bề mặt trụ như: Tiện cơ khí trụ dài, Tiện trụ ngang hay Tiện cơ khí tinh rộng.

Tiện cơ khí lỗ: Đây là phương pháp hoạt động cũng tương tự như Tiện ngoài, thực chất vẫn là phương pháp cắt gọt bề mặt bên ngoài phôi để tạo ra sản phẩm mong muốn. Phương pháp này có thể tạo ra những lỗ có đường kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng của khách hàng. Thông thường, hình thức này sẽ được thực hiện trên máy Tiện lỗ cao cấp hoặc máy doa.

Tiện CNC khỏa mặt dầu: Đây là phương pháp mà người dùng phải sử dụng rất nhiều loại dao Tiện cơ khí khác nhau. Mục đích của hình thức này là Tiện cơ khí khỏa trên bề mặt sản phẩm với những loại dao như: dao khỏa mặt đầu, dao thằng đầu, dao cong đầu…

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các phương pháp gia công Tiện CNC là gì? Hy vọng những thông tin này đã thực sự hữu ích với các bạn.

>>> Tiện CNC và ý nghĩa của phương pháp tiện CNC trong gia công cơ khí

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *