Friday, May 24, 2024


Phay CNC là gì ? Tại sao phay CNC lại quan trọng ?

Phay CNC là gì ? Tại sao phay CNC lại quan trọng ? Có thể nhận thấy rằng máy phay…

By chothuexe4chohanoi , in Machineshop , at Tháng Tư 30, 2024

Phay CNC là gì ? Tại sao phay CNC lại quan trọng ?

Có thể nhận thấy rằng máy phay CNC hiện đại ra đời đã cải thiện đời sống con người rất nhiều. Bên cạnh đó còn giúp cho quá trình gia công phay CNC trở nên hiệu quả và nhanh chóng hơn, mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Có thể kể đến một số lợi ích của phương pháp phay CNC như giúp tăng độ tinh xảo và chính xác của sản phẩm, tiết kiệm chi phí nhân công,…

Phay CNC là gì ?

Là một quy trình gia công phù hợp để sản xuất các bộ phận có độ chính xác cao, sản xuất chi tiết ​​nhỏ đến trung bình. Mặc dù các bộ phận cơ khí thường được sản xuất với dung sai trong khoảng từ +/- 0,005 mm đến +/- 0,02 mm nhưng một số máy phay CNC ngày nay có thể đạt được dung sai lên tới +/- 0,001.

Tính linh hoạt trong sản xuất cho phép thiết bị được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Các nguyên công chủ yếu trên phay CNC phổ biến nhất bao gồm: Phay mặt, phay biên dạng, phay rãnh, phay hốc, phay mặt và biên dạng 3D, khoan, doa lỗ, taro ren, vát mép, Khoan xẻ gỗ…

Phay CNC gia công trên những vật liệu nào?

Không chỉ có khả năng gia công theo yêu cầu mà hầu như bất kỳ vật liệu nào cũng có thể được xử lý trơn tru trên máy CNC. Các nguyên liệu được sử dụng phổ biến nhất có thể kể đến như sắt, đồng, đồng thau, thép, titan, nhôm, gang.

Ngoài ra, máy phay CNC còn có thể sử dụng được đối với các vật liệu mà các loại máy cơ khí truyền thống không xử lý được như các loại nhựa ABS, POM, Nylon, gỗ, bọt, kính….

Gang

Đây là hợp kim có độ chảy loãng cao, khả năng đúc tốt, ít co ngót do vậy có thể dễ dàng điền đầy vào khuôn. Gang có thể chịu được lực nén mạnh, chịu được tải nặng và khả năng mài mòn tốt. Tuy nhiên, vật liệu này cũng chịu va đập kém, giòn và dễ vỡ.

Thép

Có 2 loại thép là thép hợp kim và thép cacbon. Đây là vật liệu có tính ứng dụng cao, nhiều chủng loại nên được sử dụng đa dạng trong gia công cơ khí theo yêu cầu. Ứng dụng lớn nhất của thép đó là trong các ngành công nghiệp, xây dựng, đóng tàu…

Sắt

Sắt chiếm khoảng 95% số lượng kim loại được sản xuất trên toàn thế giới, là kim loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Sắt có rất nhiều ưu điểm như giá thành thấp, khả năng chịu lực tốt, cả độ dẻo và độ cứng đều phù hợp để ứng dụng trong nhiều sản phẩm sử dụng hàng ngày hoặc đặc biệt là trong các ngành quan trọng như sản xuất ô tô, tàu thuyền, công trình xây dựng, nhà ở…

Inox

Càng ngày, vật liệu inox càng cho thấy được độ phổ biến, khả năng ứng dụng rộng rãi trong ngành gia công cơ khí. Inox ít bị biến màu hay ăn mòn, đồng thời lại có giá thành khá rẻ nên được sử dụng nhiều trong sản xuất.

phay cnc là gì
phay cnc là gì

Xem them: Máy phay CNC hệ điều hành fanuc

Quy trình phay CNC trên máy phay CNC

Quy trình phay CNC gồm có 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thiết kế mô hình CAD trên máy tính

Sử dụng chương trình CAD trên máy tính để tạo các mô phỏng hình dạng của sản phẩm cần sản xuất.

Bước 2: Chuyển tệp CAD thành chương trình phay CNC

Chuyển tệp CAD thành các mã lệnh G, M và lập trình chúng lên máy tính. Quá trình này sẽ điều khiển các hoạt động của máy và chuyển động của dụng cụ trên phôi. Đảm bảo gia công chính xác theo các lệnh đã lập trình.

Bước 3: Chuẩn bị máy phay CNC

Quá trình chuẩn bị máy gồm các hoạt động sau:

Kiểm tra kích thước và gá phôi lên bàn máy của máy phay CNC.

Xác định chuẩn 2D, 3D.

Lắp dụng cụ cắt vào kho dao.

Chỉnh các thông số máy về Zero.

Tải chương trình phay CNC đã lập trình sẵn lên máy.

Bước 4: Thực hiện quy trình phay CNC

Máy phay CNC sẽ tự động thao tác trên phôi, dưới sự hướng dẫn của chương trình CNC được cài đặt ở các bước trên.

Bước 5: Giám sát hoạt động phay CNC

Khi máy đang vận hành, cần tránh can thiệp thủ công vào quá trình gia công. Mà nên giám sát chúng để theo dõi tiến trình, tránh các rủi kho không muốn.

Sau khi sản phẩm đã hoàn thiện, cần đo lại sản phẩm để đảm bảo độ chính xác theo bản vẽ yêu cầu.

Tại sao phay CNC lại quan trọng?

Các công nghệ kỹ thuật số và máy phay CNC cho phép giải quyết nhiều vấn đề không thể giải quyết dễ dàng bằng các phương pháp trước đó. Công nghệ tiếp cận quá trình làm việc theo cách mà cả hai hiệu quả hơn và hiệu quả hơn.

Ví dụ, nếu không có máy phay CNC, quá trình cắt kim loại cho các bộ phận xe hơi hoặc thậm chí các bộ phận hàng không vũ trụ sẽ rủi ro hơn nhiều. Với sự hỗ trợ của các chương trình máy tính, người ta có thể truy cập và tạo ra các thiết kế độ nét cao dễ dàng chuyển đổi thành tọa độ Descartes. Quá trình này thậm chí giúp giảm chi phí tạo mẫu!