Friday, September 22, 2023


Quá trình phát triển của công nghệ cắt bằng tia nước

Quá trình phát triển của công nghệ cắt bằng tia nước Máy cắt tia nước CNC: Nguyên lý hoạt động…

By admin_@congacon , in Machineshop , at Tháng Hai 16, 2023

Quá trình phát triển của công nghệ cắt bằng tia nước

Máy cắt tia nước CNC: Nguyên lý hoạt động và ưu điểm khi cắt kim loại

Máy cắt bằng tia nước là một trong những loại máy cắt gọt kim loại được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành công nghiệp cơ khí. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu về loại máy này. bán máy cắt tia nước cnc nhập khẩu mới 100% giá rẻ độ chính xác cao CAD/CAM VIỆT NAM sẽ giới thiệu chi tiết về loại máy cắt này để mọi người hiểu hơn về nó.

Nguyên lý hoạt động của máy cắt kim loại bằng tia nước

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của máy cắt tia nước là khi hoạt động dòng nước sẽ được chạy thông qua máy bơm có áp lực cao. Máy bơm tăng cường và một máy bơm trục khuỷu là hai loại máy bơm được sử dụng phổ biến hiện nay.

Máy bơm truyền động trực tiếp, có nhiệm vụ là đưa nước qua ống áp lực cao sử dụng pít tông gắn vào trục khuỷu.

Một máy bơm tăng cường có nhiệm vụ là tạo ra áp lực bằng cách dùng dầu thủy lực để di chuyển pít – tông đưa nước qua một lỗ nhỏ.

Sau đó, nước sẽ di chuyển dọc theo ống áp lực cao đến vòi phun nước. Trong vòi phun, nước được tập trung thành chùm tia nước bởi một lỗ rất nhỏ. Chùm tia nước này sẽ bị đẩy ngoài từ tác động của vòi phun rồi cắt xuyên qua vật liệu kim loại bằng cách phun tia với tốc độ khoảng 760m/s.

Ưu điểm khi sử dụng máy cắt kim loại bằng tia nước

Để có thể cắt được các kim loại như: titan, thép, đồng thau, nhôm…thì việc sử dụng công nghệ bằng tia nước là phương pháp cắt tốt nhất so với các loại máy cắt laser và máy cắt plasma.

Dùng loại máy này gia công kim loại có thể cắt được những kim loại dày mà vẫn đảm bảo độ chính cao. so sánh cắt tia nước với một số phương pháp gia công khác Hệ thống phun nước mài mòn cũng ít tốn kém hơn so với cắt laser. Chính vì thế mà nó trở thành lựa chọn cho cắt kim loại và cắt thép trong ngành chế tạo. Công nghệ này là một quá trình cắt lạnh, do đó cũng được ứng dụng để chế tạo ngành ô tô, y tế và hàng không vũ trụ.

Máy cắt tia nước còn sử dụng phụ gia mài mòn để tạo ra vết cắt sạch sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí. Có thể nói đây là một trong những quy trình cắt linh hoạt và đem đến hiệu suất cao:

Không biến dạng vật liệu do nhiệt

Không có khói

Không có hơi độc hại.

Không thay đổi cấu trúc kim loại

Với những chia sẻ trên đây của chúng tôi thì chắc chắn các bạn đã có những cái nhìn khách quan hơn về dòng máy cắt tia nước CNC này.