Quy trình thiết kế sản xuất khuôn mẫu

quy trình thiết kế khuôn

Quy trình thiết kế sản xuất khuôn mẫu

Để có thể sản xuất ra được một mẫu khuôn hoàn chỉnh đòi hỏi cần phải có sự phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ giữa các khâu với nhau từ khi tiếp nhận thông tin chế tạo khuôn đến khi hoàn thiện và giao hàng cho khách. Do việc sản xuất và chế tạo khuôn không đơn giản gồm một vài bước hay một vài người mà cần một tập thể hiểu nhau, hiểu việc và có trách nhiệm với nhiệm vụ của mình.

Vậy khuôn mẫu là gì? Khuôn mẫu là thiết bị dùng để định hình sản phẩm bằng phương pháp ép khuôn, sản phẩm làm ra chủ yếu là các linh kiện nhựa cho ô tô, xe máy, thiết bị máy móc,….

>>> Quy trình lắp ráp khuôn mẫu

Quy trình thực hiện sản xuất khuôn mẫu

Sản xuất khuôn mẫu bao gồm rất nhiều các giai đoạn khác nhau và việc thúc đẩy và liên kế các giai đoạn lại là điều cần thiết. Tại Vilapec có tất cả 6 giai đoạn để hoàn thiện khuôn mẫu, có thể kể đến như sau:

1. Tiếp nhận thông tin

Sau khi trao đổi các thông tin với khách hàng và đưa đến kết luận cuối cùng, Vilapec sẽ tiếp nhận những thông tin sau để hoàn thiện bước 1 với khách hàng đó là:

Bản vẽ sản phẩm

Bản vẽ chi tiết.

Bản vẽ kỹ thuật.

Báo giá khuôn.

Báo giá chi tiết

Lên kế hoạch.

Các thông tin khi được tiếp nhận chúng tôi sẽ luôn kiểm tra thật kỹ cũng như trao đổi thêm với khách hàng nếu cần thiết chỉnh sửa và họp bàn để có thể nhanh chóng triển khai thiết kế kỹ thuật.

2. Chuẩn bị thiết kế

Giai đoạn chuẩn bị thiết kế cũng có rất nhiều các bước khác nhau cần được phân công và lưu ý:

Phân tích sản phẩm.

Kết cấu khuôn.

Bản vẽ layout.

Bản vẽ kết cấu khuôn.

Họp layout (DFM)

quy trình thiết kế khuôn
quy trình thiết kế khuôn

>>> quy trình thiết kế và chế tạo khuôn mẫu

3. Thiết kế

Việc thiết kế cũng cần được chú trọng cần thận và đảm bảo các thông số kỹ thuật cần chính xác bởi đây sẽ là file tài liệu được dùng để cho vào máy CNC và gia công chi tiết sản phẩm.

Thiết kế dữ liệu 2D

Thiết kế dữ liệu 3D

Kiểm tra bản vẽ

Bản vẽ lắp khuôn

Bản vẽ chi tiết

Linh kiện tiêu chuẩn

Danh sách linh kiện

4. Chuẩn bị gia công

Sau khi đã thiết kế xong các phần của phẩm cần gia công ra một file hoàn chỉnh thì ta bắt đầu chuẩn bị gia công sản phẩm. Việc chuẩn bị bao gồm một số công việc như sau:

Nghiên cứu bản vẽ

Lập trình CNC

Lập trình WEDM

Quy trình kỹ thuật

Kế hoạch gia công

Chương trình CNC

Chương trình WEDM

5. Gia công

Gia công khuôn mẫu là bước rất quan trọng, bởi bước này sẽ quyết định sản phẩm có đạt được tiêu chuẩn hay không và các bước trước có chuẩn xác không. Vậy để đảm bảo được điều ấy chúng ta có thể tham khảo, kiểm tra và xem xét các tiêu chí để chuẩn bị gia công cho khuôn mẫu như:

Phay, mài

Gia công CNC

Gia công WEDM

Đánh bóng chi tiết

Vỏ khuôn (Base)

Chi tiết lòng khuôn

Chi tiết lõi khuôn

6. Lắp ráp và thử khuôn

Sau khi hoàn thiện xong việc gia công khuôn nhựa thì việc đảm bảo chất lượng khuôn mẫu ở khâu cuối cùng là điều đặc biệt cần thiết, việc triển khai các quy trình kiểm tra và thử nghiệm khuôn mẫu là yêu cầu bắt buộc trước khi bàn giao cho khách hàng. Các công việc cần phải làm khi kiểm thử là:

Kiểm soát linh kiện

Lắp ráp khuôn

Thử khuôn và sửa chữa khuôn

Khuôn hoàn thiện

Sản phẩm

Sau khi trải qua các giai đoạn và hoàn thiện được sản phẩm chất lượng cuối cùng, Vilapec sẽ tiến hành đóng gói và bàn giao cho khách hàng một cách nhanh chóng, đảm bảo tiến độ kế hoạch và công việc của khách hàng.

Kết luận

Vilapec – là một trong những đơn vị thiết kế và chế tạo khuôn mẫu chất lượng và uy tín tại Việt Nam, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ cùng tinh thần đoàn kết ham học hỏi của toàn bộ anh em trong công ty. Việc triển khai các dự án và thiết kế các loại khuôn luôn đảm bảo sự chính xác cũng như đạt kịp tiến độ của khách hàng.

>>> Quy trình thiết kế sản xuất Khuôn nhựa

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *