Thiết kế số lòng khuôn trong ngành chế tạo máy

Thiết kế số lòng khuôn trong ngành chế tạo máy

Thiết kế lòng khuôn trong sản xuất ô tô

Trong ngành sản xuất ô tô, thiết kế Cavity đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các bộ phận và linh kiện chính xác và đồng nhất. số lòng khuôn chính là nơi mà các bộ phận được đúc, ép hoặc gia công để tạo ra các chi tiết như động cơ, khung xe, hay bảng điều khiển. Bài viết cách tính số lòng khuôn này sẽ đề cập đến quy trình thiết kế số lòng khuôn trong ngành sản xuất ô tô và tầm quan trọng của nó đối với chất lượng và hiệu suất của các sản phẩm.

>>>  khuôn đột dập

Tính Cavity cũng phụ thuộc vào tính năng và yêu cầu của sản phẩm cuối cùng. Nếu sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao, chúng ta có thể cần sử dụng nhiều lòng khuôn hơn để đảm bảo chất lượng. Nếu sản phẩm có hình dạng phức tạp, chúng ta có thể cần sử dụng các mẫu khuôn riêng biệt để đáp ứng yêu cầu.

Thiết kế hệ thống Làm nguội – Thiết kế Khuôn Ép nhựa

Thiết kế hệ thống làm nguội khuôn nhựa

Để điều khiển nhiệt độ khuôn và thời gian làm nguội ngắn, cần phải biết vị trí đặt hệ thống làm nguội và dùng hệ thống làm nguội nào. Điều này rất quan trọng vì thực tế là thời gian làm nguội chiếm 50-60% toàn bộ thời gian của chu kỳ phun khuôn. Do đó làm cho quá trình làm lạnh có hiệu quả rất quang trọng để làm giảm thời gian của cả chu kỳ.

Mục đích: Điều khiển nhiệt độ khuôn để có dòng chảy nhựa êm chảy vào khuôn. Để tránh làm nguội quá nhanh, về lý thuyết tốt nhất giữ nhiệt độ khuôn cao ở cuối dòng chảy.

Những lưu ý khi thiết kế hệ thống làm nguội:

Những kênh làm nguội phải đặt càng gần bề mặt khuôn càng tốt, khuôn ép nhựa vilapec nhưng chú ý đến độ bền cơ học của vật liệu khuôn.

Các kênh nguội phải đặt gần nhau, cũng chú ý đến độ bền cơ học của vật liệu khuôn.

Đường kính kênh làm nguội phải lớn hơn 8mm và giử nguyên như vậy để tránh tốc độ chảy của chất lỏng đang làm nguội khác nhau do đường kính của kênh làm nguội khác nhau.

Nên chia hệ thống làm nguội ra nhiều vòng làm nguội để tránh các kênh làm nguội qua dài dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ lớn, ở ngoài cùng nhiệt độ sẽ là quá cao để làm lạnh có hiệu quả.

Đặc biệt chú ý đến việc làm nguội những phần dày của sản phẩm.

Tính dẫn nhiệt của vật liệu làm khuôn cũng rất quang trọng.

Đảm bảo làm nguội đồng đều cho toàn bộ sản phẩm. Do đó, cần chú ý đến việc làm nguội những phần dày nhất của sản phẩm.

Kênh dẫn nguội nên được đặt gần mặt phân khuôn khi có thể để làm nguội tốt hơn.

Nhiệt chênh lệch giữa đầu vào và ra nằm trong khoảng 2 đến 3oC . Thông thường nhiệt độ đầu vào nên thấp hơn nhiệt độ khuôn mà ta mong muốn là 10-20o Nhiệt chênh lệch giữa chất lỏng làm nguội và thành kênh dẫn nên nằm trong khoảng 2-5o là tốt nhất(theo tài liệu moldflow).

Nên chia kênh dẫn làm nguội thành nhiều vòng làm nguội. Không nên thiết kế chiều dài kênh làm nguội quá dài vì dễ làm mất áp lực và tăng nhiệt trên nó khiến > 3o

Kênh làm nguội phải được khoan để có độ nhám tạo ra sự chảy rối trong kênhVị trí của bộ phận làm nguội:

Phụ thuộc vào kích thước sản phẩm và sự khác nhau về độ dày thành. Nói chung, bộ phậ làm nguội đặt ở chỗ mà nhiệt khó truyền từ nhựa nóng qua thân khuôn.

Viêc làm nguội phải như nhau trên toàn bộ sản phẩm.

>>> Tầm quan trọng của chế tạo khuôn dập nguội chính xác

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *