Friday, May 24, 2024


Tiện CNC là gì ? Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Tiện CNC là gì ? Các bộ phận chính của máy tiện CNC Tiện CNC là gì Tiện CNC là…

By chothuexe4chohanoi , in Machineshop , at Tháng Tư 30, 2024

Tiện CNC là gì ? Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Tiện CNC là gì

Tiện CNC là thiết bị gia công cắt gọt vật liệu (thường là gỗ và kim loại) được sử dụng phổ biến trong các nhà máy, xưởng sản xuất cơ khí. Máy được sử dụng để gia công những phôi vật liệu có mặt tròn, trục hoặc côn, ví dụ một số chi tiết như: Trục, bánh xe, ren, lỗ, vòng chặn…

Nguyên lý hoạt động của máy khá đơn giản, vật liệu sẽ được cắt bỏ từ phôi trục và hệ thống dao tiện sẽ gia công bề mặt ngoài của chi tiết. Đặc biệt, với bộ điều khiển bằng hệ thống CNC, thiết bị có thể vận hành tự động dựa vào file thiết kế và lập trình có sẵn trên máy tính.

Ngoài ra, với các dòng đa chức năng, ngoài việc tiện tròn, tiện lỗ, máy tiện CNC còn được sử dụng để khoan, cắt ren, cắt rãnh, đánh bóng… Tuỳ theo cài đặt của người sử dụng, thiết bị có thể tiến hành gia công với nhiều chế độ khác nhau: Gia công với mâm cặp, cấp phôi thanh, giữa các tâm…

Ngoài ra, thiết kế của máy tiện CNC có thể lắp nhiều dụng cụ gia công khác nhau như: Mâm cặp phân độ, đồ gá phay, ụ động, trục phụ… Tất nhiên, máy tiện cơ truyền thống không có những tính năng này.

Với sự phát triển của công nghệ, các dòng Tiện CNC trên thị trường hiện nay không ngừng được cải tiến, cùng một thiết bị có thể thực hiện được nhiều chức năng gia công khác nhau. Thay vì tốn kém thêm chi phí cho máy phay hoặc máy khoan, máy tiện đa chức năng CNC sẽ giúp bạn đơn giản hóa quy trình gia công.

Tiện CNC là gì
Tiện CNC là gì

Các bộ phận chính của máy tiện CNC

Các bộ phận chính khác nhau của máy tiện là:

Headstock (Đầu máy)

Nó hiện diện ở phía bên trái của máy tiện. Nó chứa bộ truyền bánh răng, trục chính, mâm cặp, cần điều khiển tốc độ bánh răng và bộ điều khiển cấp liệu. Nó được căn chỉnh với ụ. Phần đầu được làm bằng gang.

Chuck (Mâm Cặp)

Đó là bộ phận của máy tiện được sử dụng để giữ phôi. Nó được gắn vào trục chính của headstock. Nó quay với trục chính và cũng quay phôi. Trong máy tiện, chúng ta thường sử dụng bộ ba chấu kẹp hoặc bốn chấu kẹp. Ba chấu của mâm cặp ba được chế tạo để chuyển động đồng thời nhưng các cơ cấu của mâm cặp bốn chấu hàm chuyển động độc lập.

Main Spindle ( Trục Chính)

Bộ phận này của máy tiện được sử dụng để giữ chi tiết gia công hình trụ bên trong nó. Nó là một trục rỗng mà mâm cặp được gắn trên đó.

Feed Selector ( Chạy tự động)

Nó được sử dụng để chọn hướng đi của bàn dao tức là chúng ta muốn di chuyển công cụ từ trái sang phải hoặc từ phải sang trái. Bộ chuyển đổi thường đánh dấu trên tay cầm.

Tailstock ( Ụ Chống tâm)

Nó hiện diện ở phía bên phải của máy tiện. Nó được sử dụng để làm các giá đỡ cho phôi. Nó hỗ trợ phôi từ một đầu tức là đầu bên phải.

Bed ( Bộ giữ các trục)

Nó là bộ phận chính của máy tiện. Tất cả các bộ phận của máy tiện được bắt vít trên bộ giữ. Nó bao gồm đầu, ụ, hướng dẫn vận chuyển và các bộ phận khác. Nó được làm bằng gang. Như tên gọi của nó cho thấy nó được sử dụng để dẫn đường cho trục chạy tự động và trục chạy ren.

Carriage ( Bàn Chạy dao)

Bàn chạy dao . Nó mang theo Bộ gá dao, cần gạt tự động, cần gạt chạy ren, bánh xe di chuyển bàn chạy dao…(tùy theo các đời máy sẽ có them hoặc bớt những chi tiết khác nhau)

Lead Screw ( Vít me ren)

Thanh ren được sử dụng để di chuyển thanh răng tự động trong quá trình tiện ren.

Feed Rod ( Độ tiến dao tự động)

Nó được sử dụng để di chuyển xe bàn dao từ trái sang phải và ngược lại.

Chip Pan ( Chỗ đựng phoi thừa)

Chảo phoi được sử dụng để thu thập các phoi được tạo ra trong quá trình vận hành máy tiện. Nó hiện diện ở dưới cùng của máy tiện.

Hand wheel ( Bánh xe di chuyển bàn dao bằng tay)

Đó là bánh xe được vận hành bằng tay để di chuyển bàn dao, và các bộ phận khác có.

Tiện CNC là gì
Tiện CNC là gì

Vật liệu trong gia công tiện CNC

Gia công đa dạng các vật liệu có thể coi là thế mạnh quan trọng của gia công tiện CNC. Thực tế tất cả các vật liệu kỹ thuật đều có thể gia công bằng máy tiện CNC. Nhưng phổ biến nhất vẫn là các chi tiết gia công từ kim loại và nhựa.

Tùy vào loại vật liệu được lựa chọn mà chi phí gia công sẽ khác nhau. Đối với kim loại, Nhôm 6061 là lựa chọn kinh tế nhất. Thông thường để gia công chi tiết nhôm có kích thước 150 x 150 x 25 mm chi phí chỉ giao động khoảng vài trăm nghìn. Trong khi đó nếu chi tiết là nhựa ABS, chi phí chỉ bằng khoảng 2/3 chi phí gia công chi tiết nhôm có cùng kích thước. Ngoài ra tính chất vật lý của vật liệu cũng ảnh hưởng lớn đến chi phí chung. Ví dụ như Inox cứng hơn nhôm, việc gia công sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Và vì thế gia công Inox sẽ có giá cao hơn.

Các vật liệu thường được dùng trong gia công cơ khí chính xác có thể kể tới như:

Nhôm 6061, 7075
Đồng thau C360
Magie AZ31
Inox 303
Inox 316
Thép Carbon 1045
Nhựa ABS
POM (Delrin)
PEEK
PVC