Tiện CNC và ý nghĩa của phương pháp tiện CNC trong gia công cơ khí

Tiện CNC và ý nghĩa của phương pháp tiện CNC trong gia công cơ khí

Tìm hiểu kỹ thuật gia công ngoài trên máy tiện

Gia công tiện chích rãnh hay còn gọi là Grooving Turning là kiểu tiện CNC sử dụng mảnh dao tiện CNC (chíp tiện CNC) để cắt, tạo rãnh trên trục sản phẩm. tiện chích rãnh có 3 dạng là chích rãnh trong, chích rãnh ngoài và chích rãnh bề mặt. máy tiện đài loan Để tìm hiểu rõ hơn các kỹ thuật này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

>>> Các loại dao tiện ren trong công nghiệp

Chức năng cơ bản của rãnh trên sản gia công bằng phương pháp tiện CNC

Tùy mỗi ứng dụng cụ thể của sản phẩm thì chúng ta thường gia công chích rãnh để ứng dụng

Rãnh thoát để lắp ráp ren.

Rãnh gắn vòng O (o-ring) chống rò dầu, nước, chống rò rỉ khí. (từ vị trí nay vòng O, được dùng và hiểu là O-ring)

Rãnh thoát để dễ gia công mài.

Rãnh để quấn dây, quấn chỉ.

Rãnh puly để truyền động dây đai (belt).

Rãnh để làm nhẹ khối lượng sản phẩm.

Rãnh để lưu giữ dầu bôi trơn khi chuyển động.

Rãnh truyền động ứng dụng trục Vitsme (ball screw).

Rãnh gắn Xéc măng trong các Piston.

Rãnh để gắn các vòng phe gài.

Rãnh ngoài và rãnh trong kết hợp với lỗ ngang thông, ứng dụng các chi tiết làm Van đóng mở.

Rãnh mặt đầu để dẫn động, dẫn dầu, gắn vòng… rãnh thoát khi lắp ráp.

Các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí bạn nên biết

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng về các phương pháp tiện mà có rất nhiều kiểu tiện CNC ra đời. Nếu như liệt kê chi tiết thì có thể kể đến các công việc tiện cơ bản như:

tiện trụ ngoài.

tiện CNC trụ trong.

tiện CNC rãnh ngài – rãnh trong.

tiện ren trong – ren ngoài.

tiện CNC côn ngoài – côn trong.

tiện CNC chép hình.

tiện mặt cầu.

tiện CNC nhiều dao trong gia công sản phẩm nhiều chi tiết.

tiện định hình

tiện cắt đứt phôi…

Và rất rất nhiều các dạng tiện CNC khác. Nhưng có thể nhóm chung các công việc tiện này thành 5 kiểu tiện CNC chính sau:

tiện mặt trụ ngoài

tiện CNC mặt trụ ngoài là phương pháp gia công bên ngoài phôi để tạo hình cho sản phẩm. giá máy tiện cnc Nó có thể sử dụng dao đầu thẳng, dao đầu cong hoặc dao vai… để tạo ra các bề mặt trụ như trụ dài, trụ ngang cho chi tiết. Với tiện CNC trụ ngoài, tùy theo lượng dư mà người ta có thể cắt từng lớp, cắt từng đoạn hoặc cắt phối hợp để gia công sản phẩm. Nhìn chung đây là kiểu tiện CNC phổ biến nhất trong các phương giáp gia công tiện.

tiện lỗ – các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí

Bản chất của tiện CNC lỗ là để tạo lỗ trên sản phẩm, phôi. Kiểu tiện này có điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và yêu cầu kỹ thuật rất khắt khe. Đặc biệt là các lỗ tiện đòi hỏi độ chính xác cao với kích thước nhỏ, chiều dài lỗ lớn. Vì thếdao tiện lỗ có chiều dài phần nhô ra khỏi đài dao lớn hơn rất nhiều so với loại dao chuyên dùng để tiện trụ ngoài.

Hiện nay, có hai hình thức tiện lỗ là tạo lỗ trên máy doa hoặc tiện CNC lỗ trên máy tiện CNC. Cả hai phương pháp này đều có những ưu nhược điểm nhất định. Vì thế tùy thuộc vào vật liệu, kích thước, hình dạng lỗ cần tiện và các yêu cầu kỹ thuật bổ sung. Mà từ đó, ta quyết định sẽ chọn phương pháp gia công nào, thứ tự gia công ra sao để giảm sai số về hình dáng hình học và vị trí tương quan. Từ đó cho ra những sản phẩm tối ưu nhất…

tiện CNC cắt đứt

tiện CNC cắt đứt có bản chất tương tự với tiện ngoài. Tuy nhiên, điều kiện cắt gọt khắc nghiệt và dao kém cứng vững hơn nhiều so với phương pháp tiện ngoài.

Mục đích của phương pháp này chính là cắt rời chi tiết bằng các thao tác cắt 3 mặt, bên phải + bên trái và mặt phía trước của chi tiết. Khi tiện cắt đứt thường để lại lõi ở tâm vì vậy cần có nguyên công lật lại để khỏa lại mặt cắt.

tiện CNC ren – các kiểu tiện CNC trong gia công cơ khí

Đây là một trong những phương pháp tiện khá đơn giản, có tính vạn năng cao và được sử dụng khá phổ biến. Phương pháp này chỉ cần sử dụng những loại dao tiện đơn giản. Và nó cũng không đòi hỏi nhân công phải có kỹ thuật quá cao hay nhiều kinh nghiệm mới tiện được kiểu tiện này.

Mục đích của tiện ren chính là tạo ren trong lỗ hoặc ren bên ngoài của chi tiết máy. Dù được áp dụng phổ biến, kiểu ren này được đánh giá là có nhiều nhược điểm và năng suất làm việc không cao. Để nâng cao năng suất người ta phải dùng đến dao lược ren hoặc sử dụng phương pháp tiện ren gió lốc.

tiện CNC khỏa mặt đầu

Phương pháp tiện này sử dụng nhiều loại dao tiện khác nhau và chế độ cắt chọn nhỏ hơn so với tiện CNC ngoài. Chính vì vậy nó được xem là kiểu tiện phức tạp với chi phí và yêu cầu cao.

Thông thường, khi tiện khỏa mặt đầu bạn sẽ cần dùng đến dao vai, dao đầu thẳng, dao đầu cong, dao khỏa mặt đầu được sử dụng trong tiện CNC chuyên dụng.

Kỹ thuật tiện khỏa mặt đầu thường được áp dụng với mục đích phá thô. Đây chính là bước đầu tiên được áp dụng trong gia công tiện CNC. Nó sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tạo hình sản phẩm cũng như phá đi lượng dư lớn trong phôi ban đầu.
các thông số kỹ thuật cần quan tâm khi chọn mua máy tiện cnc đài loan

>>> Máy tiện 5 trục mua máy tiện CNC ở đâu?

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *