Tìm hiểu về phương pháp gia công bằng máy xung điện EDM

Tìm hiểu về phương pháp gia công bằng máy xung điện EDM

Tìm hiểu về phương pháp gia công bằng máy xung điện

Phương pháp gia công bằng máy xung định hình EDM hay còn được gọi là gia công tia lửa điện, gia công bằng máy xung điện là phương pháp gia công được sử dụng trên các máy xung điện EDM, máy cắt dây.

Phương pháp gia công bằng máy gia công tia lửa điện thường được ứng dụng trong chế tạo khuôn mẫu, khi mà những chi tiết phức tạp khó có thể gia công với các máy gia công CNC khác.

Tổng quan về phương pháp gia công bằng máy xung định hình EDM

Mặc dù vào thế kỷ 19, nhà nghiên cứu người Anh Toseph Priestley đã phát hiện thấy có sự ăn mòn vật liệu gây ra bởi sự phóng điện. Tuy nhiên thì phương pháp gia công bằng máy xung điện EDM hay gia công tia lửa điện (Electric Discharge Machining – EDM) được ứng dụng thực tế cho gia công lần đầu tiên tại Liên Xô vào năm 1943 sau những nghiên cứu của hai vợ chồng người Nga tại Đại học Moscow là Giáo sư- Tiến sĩ Boris Lazarenko và Tiến sĩ Natalya Lazarenko.

Đến nay thì phương pháp gia công tia lửa điện (EDM) đã phổ biến trên khắp thế giới. Phương pháp gia công này được thực hiện bởi quá trình phóng loạt tia lửa điện cực mạnh và nhanh giữa 2 điện cực gần nhau, được ngăn cách bằng chất lỏng điện môi, để loại bỏ đi những phần vật liệu thừa nhằm hình thành nên hình dạng của chi tiết. Trong 2 điện cực này, một đầu điện cực gọi là điện cực công cụ (đóng vai trò là dao) và đầu điện cực còn lại chính là phôi gia công.

Một hệ thống gia công bằng máy bắn điện EDM (EDM) bao gồm có hai bộ phận chính là máy công cụ và nguồn cung cấp điện. Máy công cụ gắn điện cực định hình đóng vai trò là dao và điện cực tiến tới bề mặt chi tiết gia công sinh ra một lỗ chép hình hình dạng của dụng cụ. Nguồn năng lượng cung cấp sản sinh ra một tần số cao, tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết, bóc đi một lớp vật liệu từ sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi.

Để hình thành nên tia lửa điện thì cần có các điều kiện như sau:

Đặt một điện áp giữa điện cực và phôi.

Giữa điện cực và phôi phải được điền đầy bởi một chất điện môi.

Cho 2 điện cực tiến lại gần nhau, đến một khoảng cách nào đó thì xảy ra sự phóng tia lửa điện.

Hai điện cực không chạm nhau, không được quá gần hoặc quá xa.

Dùng bộ phát xung RC để cung cấp dòng điện gián đoạn.

Kể từ khi được ứng dụng vào thực tế trong ngành cơ khí, phương pháp gia công bằng máy EDM đã giải quyết được nhiều vấn đề liên quan đến các ứng dụng gia công có mô hình phức tạp. Trong suốt quá trình phát triển của phương pháp này thì các máy gia công bằng máy bắn điện EDM cũng được phát triển, nâng cấp và hoàn chỉnh rất nhiều. Việc tích hợp các chương trình điều khiển bằng kỹ thuật số cũng giúp cho quá trình gia công bằng máy xung định hình EDM càng trở nên chính xác hơn.

Ưu nhược điểm phương pháp gia công bằng máy xung định hình EDM

Ưu điểm:

Gia công được các vật liệu có độ cứng tùy ý, ngay cả những hợp kim có độ cứng cao như Tungsten – Carbide, Stellite, Hastelloy, Nitralloy, Inconel…

Dung sai có thể đạt dưới 1µm.

Có thể gia công nhiều biên dạng phức tạp và không gây biến dạng thành mỏng.

Do không có lực cơ học nên có thể gia công các loại vật liệu mềm, dễ vỡ mà không sợ bị biến dạng.

Có thể gia công các lỗ có đường kính rất nhỏ với chiều sâu lớn.

Do có dầu trong vùng gia công nên bề mặt gia công được tôi trong dầu.

Nhược điểm:

Phôi và điện cực đều phải là vật liệu dẫn điện.

Tốc độ gia công tương đối thấp, thường phải gia công thô trước khi gia công xung EDM.

ứng dung của máy xung điện edm Quá trình ăn mòn điện khiến bề mặt không được bóng như gia công phay – tiện, có thể còn bị cháy xém, nên sau khi gia công bằng máy gia công tia lửa điện thường phải đánh bóng lại.

Các loại máy xung điện EDM

Có một số cách phân loại máy gia công tia lửa điện, tuy nhiên thì người ta thường chia các máy gia công xung theo mục đích sử dụng, bao gồm các loại máy như sau:

máy xung điện EDM định hình EDM (Die Sinking EDM hay Ram-EDM)

Máy cắt dây EDM (Wire-cut EDM hoặc Wire EDM)

Máy bắn lỗ – Máy xung lỗ – Máy khoan EDM (EDM drilling)

Máy gia công vi EDM (Micro EDM)

Máy phá taro bằng điện (Broken Tap Remover)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *