Tráp ăn hỏi 9 lễ đẹp và ấn tượng

Tráp ăn hỏi 9 lễ đẹp và ấn tượng

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì? Tổng hợp các mẫu Lễ ăn hỏi 9 tráp đẹp nhất

Tráp ăn hỏi là một trong những lễ vật không thể thiếu trong đám hỏi, tuy nhiên tùy theo phong tục từng miền và điều kiện mỗi gia đình mà tráp lễ có sự khác biệt nhất định. ý nghĩa của 9 tráp ăn hỏi Hôm nay, Lương Huyền Flower sẽ cùng bạn tìm hiểu Lễ ăn hỏi 9 tráp gồm những gì, ý nghĩa, thứ tự bê tráp sao cho chu đáo và đúng với truyền thống dân tộc. Bên cạnh đó là một số mẫu Lễ ăn hỏi 9 tráp để bạn tham khảo. Cùng theo dõi bài viết này nhé!

Tráp ăn hỏi 9 lễ gồm những gì?

9 Mâm ăn hỏi là lễ ăn hỏi được nhiều gia đình lựa chọn bởi theo quan niệm, số 9 biểu tượng cho sự trường tồn, vĩnh cửu và hạnh phúc trong cuộc sống.

9 tráp ăn hỏi thường bao gồm: tráp trầu cau, tráp rượu thuốc, tháp chè, tháp hạt sen, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp hoa quả, tráp xôi và tráp lợn sữa.

Với số lượng lễ vật đa dạng, Lễ ăn hỏi 9 tráp thể hiện sự giàu sang, sung túc của gia đình nhà trai cũng như lời cảm ơn chân thành sâu sắc đến gia đình nhà gái đã nuôi dưỡng con dâu tương lai. Vì vậy mà lễ vật trong mâm lễ 9 tráp ăn hỏi cũng được lựa chọn và trang trí cầu kỳ hơn.

Ý nghĩa từng tráp của bộ 9 tráp ăn hỏi

Tráp trầu cau: Cau Đông Hải Hải Phòng : 100 quả cau, lá trầu

Tráp trầu cau trong lễ ăn hỏi Theo tục lệ và phong tục của người việt nam Từ xưa đến nay, trầu cau tương trưng cho sự sắt son và bền lâu trong một mối quan hệ, đây cũng là điều mà tất cả các cuộc hôn nhân đều hướng đến Hình ảnh miếng cau cuộn trong lá trầu tượng trưng cho tình yêu gắn bó, thủy chung của đôi vợ chồng. Tại sao lại có sự tích trầu cau thì quý vị và anh chị đều biết nguồn gốc và ý nghĩa. Bởi vậy, trầu cau là lễ vật không thể thiếu trong bất kì tráp ăn hỏi 5 lễ tráp hay 7 lễ tráp 9 lễ tráp và 9 tráp đặc biệt nào.

Mâm tráp trầu cau được kết từ những quả cau tươi ngon, xanh, đều nhau kết hợp với sự khéo léo của nghệ nhân trong cách sắp xếp, trang trí tạo nên sự hoàn hảo, bắt mắt giúp thể hiện thành ý của nhà trai đối với nhà gái trong ngày lễ trọng đại của 2 gia đình 2 dòng họ.

Để làm một lễ tráp trầu cau, người ta chọn những quả cau tròn trịa mang ý nghĩa đủ đầy và những lá trầu tươi đẹp nhất. Mỗi quả cau lại dán chữ hỷ, đặt lên mâm lễ đỏ và trang trí nơ đỏ mang đến sự may mắn cho cuộc sống hôn nhân sắp tới của cặp đôi.

Từng quả cau sẽ được các cụ têm trầu cánh phượng đẹp, khéo để mời khách khứa, quan viên hai họ trong lễ cưới chính thức.

Tráp chè của bộ Lễ ăn hỏi 9 tráp

Cùng giống như tráp trầu cau, tráp chè cũng là lễ vật quan trọng trong các mẫu tráp ăn hỏi 5 lễ, 7 lễ 9 lễ. Từ xa xưa, chè mang ý nghĩa kính trọng, tượng trưng cho sự thảo hiếu của con cái với tổ tiên, tình cảm bền chặt với anh em họ hàng. Đôi khi chỉ là cùng nhau ngồi đàm đạo, thưởng thức chén trà thơm ngon cũng khiến tình cảm anh em gắn bó, hiểu nhau hơn. Mứt sen tượng trưng cho cho con cái, chính là kết tinh tình yêu của lứa đôi; thuốc là biểu tượng của sự giao lưu, trò chuyện. ý nghĩa của lễ ăn hỏi 9 tráp Sự kết hợp giữa các lễ vật này còn là lời kính cẩn thưa báo với tổ tiên về chứng giám và phù hộ cho ngày vui của con cháu.

Tráp rượu, thuốc

Tráp này thể hiện sự tiếp đãi nồng nhiệt đồng thời cũng là lời chúc phúc cho đôi bạn trẻ suốt đời son sắt mặn nồng với nhau. Tráp trà và rượu, thuốc còn dùng để dâng lên bàn thờ tổ tiên với ngụ ý mong tổ tiên chứng giám lòng thành của nhà trai, cũng như xin phép tổ tiên cho phép đám cưới được diễn ra suôn sẻ. Tráp ăn hỏi rượu thuốc tại được kết hợp 3 chai vang hoặc volka với 3 cây thuốc lá và hoa tươi cùng phông chữ song hỷ nhằm tạo nên mâm lễ ăn hỏi đằm thắm, lịch thiệp nhất.

Tráp bánh phu thê

Phu thê là tên tiếng Hán, dịch ra có nghĩa là vợ chồng, trong lễ hỏi bánh này thể hiện sự son săt, bền chặt và chúng thủy trong tình yêu của cô dâu và chú rể. Bánh phu thê có hinh tròn màu đỏ trong nhân vàng tượng trưng cho bầu trời. Tất cả số bánh sẽ được khéo léo sắp xếp theo hình tháp nhằm mang ý nghĩa cho cả gia đình vững bền, hạnh phúc.

Tráp bánh cốm

Bánh cốm là loại bánh phổ biến ở miền Bắc nước ta, cùng với bánh phu thê, 2 loại bánh này tượng trưng cho đất trời, âm dương thể hiện sự ấm no, thịnh vượng cho cuộc sống sau này của cô dâu chú rể.

Tráp mứt, hạt sen

Tráp mứt hạt sen kết hợp với chè tân cương được xếp hình tháp nhằm tạo nên mâm lễ đẹp, bắt mắt nhất.

Tráp mâm xôi gấc

Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho lời chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Đây là lễ vật làm đem lại may mắn, sự sung túc trong quan niệm của nhiều người

Tráp lợn sữa quay

Tượng trưng cho sự dư dả, sung túc và tài lộc. Ngoài ra còn có quan niệm đây là lời chúc mong cho cô dâu chú rể sớm có em bé và mau phát tài.

Tráp hoa quả (truyền thống, rồng phượng)

Tráp hoa quả là một trong những lễ vật được trang trí cầu kỳ và công phu nhất. Tráp hoa quả tượng trưng cho sự no đủ, hạnh phúc và tình yêu bền chặt của cặp đôi uyên ương. Ý nghĩa rồng phượng quay quần sung túc, cà con của trời đất. Mong con cháu được trời đất che chở, bảo vệ.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *