Ưu nhược điểm của Máy cắt dây CNC

Ưu nhược điểm của Máy cắt dây CNC

Tìm hiểu về Máy cắt dây CNC (WEDM)

Trong sự phát triển của nền cơ khí kĩ thuật đòi hỏi độ chính xác, tốc độ cao, tự động hóa cao thì các máy gia công CNC đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Trong đó máy gia công cắt dây CNC là một trong những phương pháp gia công kỹ thuật phục vụ cho việc gia công các vật liệu có độ cứng cao, được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. giá máy cắt dây Vậy bài viết này cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu thêm về Máy cắt dây CNC nhé !

>>> Tính năng của máy cắt dây CNC

Máy cắt dây là gì ?

– Máy cắt dây CNC là một dạng của máy cắt CNC được điều khiển hoàn toàn tự động nhờ sự trợ giúp của máy tính. Trong đó, các bộ phận được lập trình tự động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được sản phẩm với hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Máy cắt dây có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp cao một cách chính xác và tinh xảo.

– Nguyên tắc của phương pháp cắt dây CNC này chính là bắn phá chi tiết để tách các vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi ta cho hai điện cực tiến đến gần nhau. Trong hai điện cực này, một điện cực đóng vai trò là dao và một điện cực đóng vai trò là phôi ở trong quá trình gia công.

Nguyên lý hoạt động của Máy cắt dây bằng tia lửa

Cắt dây CNC bằng tia lửa điện là một hình thức gia công đặc biệt. Thay vì sử dụng các điện cực dạng thỏi có hình dạng phức tạp, trong Máy cắt dây tia lửa, điện cực là một sợi đơn với đường kính dây từ 0,1 đến 0,3mm. Dây này được quấn liên tục và theo một biên dạng nhất định, cắt các bề mặt 2D và 3D phức tạp.

Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY. máy cắt dây cnc l950 x w650 x h300mm Thông thường, bàn được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo hướng X và Y. Chuyển động được kiểm soát này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001 mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các bộ phận. Phần mềm CAD/ CAM với mô-đun cho Máy cắt dây CNC. Lập trình thủ công cũng có thể thực hiện được đối với các ứng dụng đơn giản.

Dây cắt được dẫn hướng qua hai thanh dẫn kim cương. Tùy theo đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ dẫn hướng có giá trị thích hợp. Thường thì nhà cung cấp gửi kèm theo máy chính một số bộ hướng dẫn phù hợp với một số kích cỡ đường kính dây. Có một số khác biệt giữa gia công điện cực thỏi và gia công cắt dây cnc, như sau:

Xử lý bằng điện cực thỏi sử dụng dầu làm chất điện môi, trong khi cắt dây tia lửa điện, nước khử khoáng được sử dụng.

Khi gia công bằng điện cực dạng thỏi, sự phóng điện xảy ra giữa đầu điện cực và chi tiết gia công, còn khi gia công bằng dây cắt thì sự phóng điện xảy ra giữa mặt bên của dây cắt và chi tiết gia công.

Vùng phóng điện khi gia công bằng điện cực dạng thỏi bao gồm mặt đầu và góc của điện cực. Trong khi đó vùng phóng điện của quá trình gia công bằng Máy cắt dây chỉ bao gồm mặt thứ 180 của dây cực khi nó tiếp cận để cắt chi tiết gia công.

>>> Máy cắt dây Molipden fw-325, fw-530, fw-645, fw-845, fw-1270

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *