Vật liệu chế tạo dao phay

Vật liệu chế tạo dao phay

Cách chọn dao phay CNC ngón phù hợp cho yêu cầu gia công trên các máy phay CNC

Dao phay ngón là một trong những dụng cụ gia công được sử dụng rất phổ biến trong ngành gia công cơ khí chính xác. Chúng được sử dụng trên các máy phay để thực hiện các nguyên công phay. Và để quá trình gia công được diễn ra ổn định, cũng như chi tiết gia công đạt được yêu cầu thì lựa chọn đúng loại dao phay CNC là một phần quan trọng.

Trong bài viết này, hãy cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu cách lựa chọn dao phay CNC ngón sao cho phù hợp, và các bạn cần phải lưu ý đến những gì khi chọn dao phay ngón. Dưới đây là chi tiết dành cho bạn.

>>> các loại Máy phay

Kích thước dao phay CNC ngón

Kích thước của dao phay CNC ngón liên quan đến chiều sâu rãnh cắt, và đây là một thông số mà các bạn cần chú ý đến khi lựa chọn dao phay CNC. Rãnh phải cắt cần đảm bảo được độ sâu theo yêu cầu, bởi vậy cần lựa chọn được chiều dài dao phay CNC phù hợp.

Bạn cũng cần hiểu rằng chiều dài dao phay CNC càng ngắn thì độ rung càng giảm đi và độ cứng vững cũng tăng nên. Nhưng cũng cần phải lưu ý rằng nếu mũi dao càng ngắn thì đường kính lưỡi sao càng rộng. Do đó, phải lựa chọn dao phay CNC ngón có độ dài và đường kính vừa đủ, sao cho vẫn đảm bảo kích thước của rãnh cắt mà hạn chế được tối đa độ rung động của dao khi gia công.

Vật liệu chế tạo dao phay

Nguyên tắc chọn dao phay CNC ngón nói riêng và dụng cụ cắt gọt kim loại nói chung là phải được chế tạo từ loại vật liệu cứng hơn độ cứng của phôi. Thông thường vật liệu chế tạo dao cụ được sử dụng nhiều gồm có:

Hợp kim thép Coban (HSS, thép gió)

Vật liệu Carbide.

Nếu phôi mềm, chẳng hạn như đồng, nhôm thì có thể dùng dao phay CNC HSS, với phôi cứng như thép, gang, inox thì dùng dao phay carbide. Thường các nhà sản xuất dao cụ cắt gọt sẽ có thông số đi kèm sản phẩm, chỉ rõ loại dao cụ đó được sử dụng cho vật liệu phôi nào, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn hơn.

Số me

Số me là số lưỡi cắt của dao phay, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phay của bạn. Dao phay ngón có số lưỡi ít, đường rãnh đơn phù hợp cho quá trình phay CNC thô với phôi vật liệu lớn và mềm. Số lưỡi dao phay nhiều sẽ cho phép tốc độ làm việc của dao nhanh hơn, các đường cắt mịn hơn nên phù hợp cho quá trình phay CNC tinh, giúp đảm bảo độ mịn cho bề mặt chi tiết gia công. Do đó, dựa theo vật liệu và tốc độ làm việc để lựa chọn được dao phay có số me phù hợp.

Biên dạng lưỡi cắt

Có 3 loại biên dạng đầu cắt phổ biến của dao phay ngón là dao phay CNC mặt phẳng, dao phay CNC mặt cầu và dao phay bo góc (bo vát mép hoặc bo tròn). Trong đó với từng biên dạng mà chúng sẽ được sử dụng cho những mục đích khác nhau, cụ thể như sau:

Dao phay CNC mặt đầu phẳng là loại dùng để cắt vùng bằng phẳng, cắt rãnh và làm vuông vức rãnh cạnh, là loại dao phay CNC lý tưởng cho phay mặt phẳng.

Dao phay CNC mặt cầu được dùng để gia công những bề mặt phức tạp và gia công các phôi có độ cứng cao. máy phay sắt machineshop.vn Sử dụng cho gia công thô, tinh trên nhiều phôi vật liệu khác nhau với năng suất cắt lớn cùng góc xoắn cao thích hợp để tạo ra những bề mặt gia công có độ mịn cao.

Dao phay bo góc được sử dụng để phay CNC hốc sâu có góc bo tròn, phù hợp để gia công tinh trên những vật liệu có độ cứng cao.

>>> Sumitomo ra mắt dòng phay gắn mảnh rse – mảnh cắt tròn độ cứng cao, hiệu suất cao

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *