So sánh đúc nhôm áp lực với đúc khuôn cát xanh và đúc khuôn vĩnh cửu

khuôn đúc nhôm

So sánh đúc nhôm áp lực với đúc khuôn cát xanh và đúc khuôn vĩnh cửu

Đúc khuôn cát xanh và đúc khuôn vĩnh cửu là hai quy trình đúc thay thế phổ biến cho đúc khuôn nhôm.

Đúc khuôn cát xanh là một quá trình đúc sử dụng cát làm vật liệu đúc chính. Phương pháp đúc này được gọi là “xanh” vì cát có thể tái chế và không có phụ gia hóa học trong cát, khuôn chỉ bao gồm đất sét, nước và cát. Vì thế quy trình này ít tốn kém hơn so với hai quy trình còn lại.

Đúc khuôn vĩnh cửu là phương pháp đúc dùng khuôn bằng kim loại (thường là gang, độ bền cao nên gần như vĩnh cửu). Đúc khuôn vĩnh cửu dùng lực để đẩy kim loại vào trong khuôn chính là trọng lực của kim loại lỏng, với yếu tố khuôn kim loại nên sẽ có tốc độ nguội nhanh. Do vậy, tuy đúc khuôn kim loại cho sản phẩm có cơ tính rất cao, vật đúc hoàn hảo hơn; nhưng cũng chỉ áp dụng được với những kim loại có nhiệt độ nóng chảy thấp, hình dạng đơn giản.

Nhìn chung, đúc khuôn áp lực tạo ra sản phẩm với dung sai thấp hơn và bề mặt hoàn thiện tốt hơn so với hai phương pháp còn lại, thường không cần đến bước xử lý bề mặt.

>>> So sánh khuôn dập và Khuôn mẫu nhựa

Tùy chọn gia công và hoàn thiện

Các linh kiện nhôm đúc thường chỉ cần gia công ở mức tối thiểu và có rất nhiều tùy chọn xử lý bề mặt sẵn có. Phương pháp đúc có độ hoàn thiện bề mặt rất tốt theo tiêu chuẩn nhưng vẫn có thể tồn tại một số điểm không hoàn hảo như các đường nối kim loại nơi các nửa khuôn gặp nhau hoặc bề mặt gồ ghề. Các khuyết điểm này đều có thể được khắc phục bằng cách chà nhám, phun cát hoặc chà nhám tròn.

Quá trình gia công nguội thường được sử dụng trên nhôm đúc để cải thiện khả năng chống ăn mòn. Ngoài ra, một lớp phủ bảo vệ hoặc trang trí có thể được áp dụng cho phần đã hoàn thiện, chẳng hạn như lớp sơn tĩnh điện. Sau khi đúc, bạn cũng có thể tiếp tục thực hiện một số thao tác gia công khác như khoan lỗ.

Nhìn chung, quy trình tạo hình kim loại bạn chọn sẽ phụ thuộc vào ngân sách, mục đích sử dụng của linh kiện nhôm và số lượng linh kiện cần sản xuất. Đúc có thể là một phương pháp có chi phí cao, nhưng nó rất đáng giá và phù hợp nếu thiết kế sản phẩm của bạn có độ phức tạp cao và yêu cầu khối lượng đặt hàng lớn.

khuôn đúc nhôm
khuôn đúc nhôm

>>> gia công khuôn ép nhựa

Những tiến bộ trong sản xuất khuôn nhôm tại Vilapec

Khi nhắc đến ngành chế tạo khuôn, chúng ta thường nhắc tới khuôn đúc nhựa, khuôn dập kim loại nhưng có một loại khuôn cũng phổ biến không kém, đó là khuôn đúc nhôm.

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh của nhiều ngành công nghiệp, bao gồm cả truyền thống và hiện đại. Một trong những yếu tố then chốt, được coi là nền tảng của của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 chính là công nghiệp phụ trợ. Ngành sản xuất khuôn mẫu vì thế thu hút được sự quan tâm của thị trường, bởi lẽ làm khuôn và tạo chi tiết từ khuôn mẫu thuộc vào nhóm công nghiệp phụ trợ, trực tiếp cung cấp linh kiện, phụ tùng cho các dây chuyền lắp ráp thành phẩm.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nội địa đang chú trọng phát triển kỹ thuật thiết kế và chế tạo khuôn đúc nhôm tiêu chuẩn, trong đó có Vilapec.

>>> Sửa chữa khuôn uy tín

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *