Friday, September 22, 2023


Thế Nào Là khoan CNC, Khoét, Doa Và Taro?

Thế Nào Là khoan CNC, Khoét, Doa Và Taro? khoan là gì Gia công ép phun nhựa giá tốt theo…

By admin_@congacon , in Machineshop , at Tháng Mười Một 26, 2022

Thế Nào Là khoan CNC, Khoét, Doa Và Taro?

khoan là gì

khoan NC là phương pháp cơ bản nhất để tạo ra lỗ trên vật liệu, và phương pháp khoan CNC này cho ra phôi đặc, khả năng tạo ra lỗ hoàn hảo với đường kính 0,1 ÷ 80mm. Phương pháp khoan luôn xuất hiện thông qua các thiết bị như là máy khoan NC đứng, máy phay, máy tiện,… Và người dùng muốn khoan NC lỗ thích hợp thì cần chọn mũi khoan CNC có độ cao cứng, vững giúp khoan lỗ rộng hơn nên tùy thuộc vào cách người dùng chọn mũi khoan ra sao mà thực hiện phương pháp khoan CNC thích hợp làm vật liệu cho ra lỗ khoan NC hoàn hảo.

Khoét là gì

Khoét là phương pháp gia công được nhiều người sử dụng bởi độ đơn giản của việc khoét. sự khác biệt giữa khoan và doa trong gia công cơ khí Thường phương pháp này luôn đi kèm với các loại máy khoan NC, máy doa hay máy phay, có độ chính xác cao lên đến 10 ÷ 12. Mũi khoét thường sẽ có nhiều lưỡi cắt hơn nên cần người dùng chọn loại thích hợp trong ứng dụng của mình để cho phương pháp khoét thực hiện mau chóng và tốt nhất. Đa phần phương pháp khoét giúp cho việc gia công lỗ côn, lỗ bậc, khoét mặt đầu vuông dễ dàng.

Doa là gì

Doa là phương pháp gia công lỗ sau khi khoan vật liệu, doa có độ chính xác cao, dụng cụ này có độ cứng lớn nên cắt các vật liệu dày hoàn hảo nhưng lưỡi cắt thông thường có tính không đối xứng làm rung lắc khiến cho quá trình cắt hơi khó khăn, góc trước lớn nên cho ra lớp phoi mỏng. Dù sao cũng có vài ưu điểm nổi bật cũng là lợi ích lớn giúp cho người dùng thực hiện việc khoan cắt dễ dàng.

Taro là gì

Taro là phương pháp được nhắc đến nhiều nhất bởi giúp cho việc tạo ren hoàn hảo. Taro gia công ren rất chuẩn, chủ yếu cho ra ren đường kính trung bình, ren trụ, ren côn, hệ met hay hệ inch sử dụng phương pháp taro là tốt nhất. Thường taro thực hiện thông qua máy khoan CNC, máy tiện, máy doa, có thể bằng thao tác tay, với sự tiện lợi này mà người dùng không bỏ qua cơ hội sở hữu sử dụng trong ứng dụng của mình.

Mối quan hệ giữa các phương pháp trên là gì

Các phương pháp này có mối liên kết chặt chẽ với nhau thông qua việc giúp người dùng cắt vật liệu hoàn hảo, tuy vậy mà người dùng chọn loại dụng cụ thích hợp mới có thể sử dụng các phương pháp khoan, khoét, doa, taro này chính xác nhằm đem đến sự hiệu quá hơn trong việc cắt ren, khoan NC lỗ,…

khoan NC – Đặc điểm, khả năng công nghệ của khoan

khoan CNC là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc. khoan CNC có khả năng tạo lỗ có đường kính φ = 0,1 ÷ 80 mm, phổ biến nhất là để gia công lỗ có đường kính φ ≤ 35 mm. Nguyên công khoan thường được thực hiện trên các loại máy khoan như: máy khoan NC đứng, máy khoan NC cần, máy khoan tổ hợp.. Ngoài ra còn có thể thực hiện trên các máy khác như: máy tiện , máy phay, máy doa, trên các trung tâm gia công.

Dụng cụ cắt khi khoan CNC gọi là mũi khoan. Mũi khoan CNC có nhiều loại.

Khi khoan CNC các lỗ có tỷ số l/d ≤ 5 người ta dùng kết cấu mũi khoan CNC ruột gà.

Khi khoan CNC các lỗ có tỷ số l/d > 5 thường dùng kết cấu mũi khoan sâu chuyên dùng, phổ biến nhất là mũi khoan NC gắn mảnh hợp kim.

Khi khoan các lỗ có đường kính lớn, để giảm lực cắt có thể khoan mở rộng lỗ nhiều lần bằng mũi khoan NC ruột gà hoặc dùng kết cấu mũi khoan NC vành.

Độ chính xác đạt được khi khoan CNC thấp (trừ mũi khoan CNC gắn mảnh hợp kim), thường chỉ đạt cấp chính xác 12 – 13, nhám bề mặt cấp 3 – 4. https://machineshop.vn/may-khoan-cnc/ Vì vậy khoan NC chỉ dùng để gia công các lỗ yêu cầu độ chính xác không cao như lỗ để bắt bu lông, lỗ để taro ren hoặc khoan NC chỉ là bước chuẩn bị cho các bước gia công tinh tiếp theo như khoét, doa, tiện lỗ..

Với các lỗ đúc dập sẵn, không nên dung khoan CNC để khoan CNC rộng lỗ mà nên dùng các phương pháp khác như tiện lỗ, khoét.. Vì mũi khoan CNC kém cứng, vững, khi khoan CNC rộng lỗ mũi khoan dễ bị kẹt, bị gẫy

Một số chú ý khi khoan NC.

Các dạng hỏng:

Hiện tượng lỗ bị xiên: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan trên máy khoan NC, dao vừa quay vừa tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không vuông góc với mặt đầu của chi tiết.

Hiện tượng lỗ bị loe: Hiện tượng này thường xảy ra khi khoan NC trên máy tiện, chi tiết quay dao tịnh tiến. Nguyên nhân: Do phương tiến dao không song song với đường tâm của máy.

Hiện tượng lỗ bị lay rộng, nguyên nhân: Hai lưỡi cắt mài không đối xứng, do độ lệch tâm giữa phần cắt và phần chuôi.v.v. Ngoài ra lỗ còn có thể bị thu hẹp, nguyên nhân: mũi khoan CNC bị mòn, do mũi khoan CNC có độ côn ngược..

Một số biện pháp nâng cao độ chính xác và năng suất khi khoan

Để nâng cao độ chính xác và năng suất khi khoan CNC người ta sử dụng các biện pháp công nghệ sau đây:

Sử dụng sơ đồ khoan CNC cho chi tiết quay, dao tịnh tiến ( Như sơ đồ khoan CNC trên máy tiện). Sơ đồ này đặc biệt phát huy hiệu quả khi khoan NC lỗ sâu.

Dùng đầu khoan CNC rovonve để giảm thời gian thay dao khi gia công lỗ bằng nhiều bước liên tục

Dùng đầu khoan NC nhiều trục để gia công đồng thời nhiều lỗ

Dùng kết cấu bạc dẫn hướng để tăng độ cứng vững của mũi khoan CNC để nâng cao độ chính xác và đồng thời nâng cao năng suất.

Trước khi khoan CNC nên dùng mũi khoan CNC tâm tạo lỗ mồi để nâng cao độ chính xác về vị trí tương quan của lỗ, dùng bước tiến nhỏ để giảm lực được trục tránh gãy mũi khoan.

Dùng đồ gá nhằm bỏ nguyên công lấy dấu và giảm thời gian gá đặt.

Lựa chọn thông số hình học của phần cắt hợp lý để giảm lực cắt P0.

Sử dụng dung dịch trơn nguội một cách có hiệu quả.

khoan lỗ sâu

Khi gia công lỗ sâu (1/d>5) bằng mũi khoan CNC ruột gà sẽ gặp nhiều khó khăn như độ cứng vững mũi khoan NC thấp, tính chất dẫn hướng kém, khó dẫn dung dịch trơn nguội vào vùng cắt, khó thoát phoi, khó thoát tản nhiệt .. Vì vậy mũi khoan CNC dễ bị gẫy, độ chính xác thấp, năng suất thấp. Để khác phục thường dùng các biện pháp sau:

Sử dụng sơ đồ khoan NC cho chi tiết quay, dao tịnh tiến ( như sơ đồ khoan CNC trên máy tiện).

Sử dụng kết cấu mũi khoan CNC sâu chuyên dùng, thường dùng là kết cấu mũi khoan CNC gắn mảnh hợp kim